“บ้านพะโป้” สมัย ร.5 จากเรื่องจริง เป็นตำนานรัก “ชั่วฟ้าดินสลาย”

วันนี้ เรื่องเล่ามีเรื่องดีๆ มาฝากกัน บ้านที่สวยที่สุดในอดีตของคลองสวนหมาก “บ้านพะโป้” เป็นอาคารไม้ 2 ชั้น สร้างด้วยไม้สักทั้งหลังรูปแบบไทยผสมตะวันตก ประดับด้วยไม้ฉลุลายอย่างประณีตเป็นบ้านของ พะโป้ คหบดีชาวพม่า ซึ่งมีอาชีพค้าไม้ที่บริเวณปากคลองสวนหมาก เมืองนครชุม ในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยได้ซื้อบ้านมาจากพระยาราม ครั้งหนึ่ง สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเสด็จประพาสต้นเมืองกำแพงเพชร เมื่อปี พ.ศ. 2449 ได้เสด็จเยือนบ้านพะโป้ จนเป็นที่มาของชื่อ บ้านห้าง ร.5 ตามประวัติกล่าวว่า มองสุภอ หรือ พระยาตะก่า พี่ชายพะโป้ ได้เข้ามาขอรับเช่าทำการค้าไม้ จากพระยากำแพงเพชร (อ่อง) ในราวปลายรัชกาลที่ 4 พ.ศ. 2418 จนถึงปี พ.ศ. 2418 ได้ถึงแก่กรรม ต่อมา ปี พ.ศ. 2429 พะโป้ได้เริ่มทำการค้าไม้ โดยตั้งบ้านเรือนที่บริเวณปากคลองสวนหมาก ซึ่งเป็นทำเลในการชักลากลำเลียงซุงไม้จากป่า ส่งลงไปยังเมืองนครสวรรค์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าไม้ ที่ใหญ่ที่สุดของภาคเหนือตอนล่าง ด้วยความมีจิตศรัทธาในพระพุทธศาสนา พะโป้ […]

Continue Reading

ใจนั้นสำคัญอย่างไร ธรรมะทันใจจาก ท่านว.วชิรเมธี

ใจนั้นสำคัญอย่างไร เพราะว่าใจนั้นเป็นผู้กำหนดพฤติกรรมของกาย พระองค์ตรัสเอาไว้ในคัมภีร์พระธรรมบท มโน ปุพพัง คมา ธัมมา มโน เสฏฐา มโน มยา แปลว่าธรรมทั้งหลาย มีใจเป็นหัวหน้า มีใจประเสริฐที่สุด สำเร็จมาจากใจ ถ้าใจนี้ดี คิด ถ้าใจนี้ดี พูดและทำก็ดีตาม และสุขก็ตามมา ดังหนึ่งเงาตามตัว ถ้าใจไม่ดี ทุกข์ก็ตามมา ดังหนึ่งล้อเกวียนหมุนเวียนตามรอยเท้าโค เพราะฉะนั้นใจของเราอย่างไร เราก็จะได้การกระทำอย่างนั้น เพราะอะไร การกระทำทางวาจาก็ดี ทางพฤติกรรมทั้งหมดก็ดี มีใจเป็นผู้สั่งการ ใจเป็นดังหนึ่งกัปตันเรือ เรือจะหันเหไปทิศทางไหนก็ขึ้นอยู่กับคำสั่งของกัปตัน เพราะฉะนั้นถ้าเราบังคับใจของเราได้ เราก็บังคับกายของเราได้ คนส่วนมาก บังคับใจตัวเองไม่ได้ จึงสั่งกายไม่ได้ เช่น ฮอร์โมนมันพุ่งพล่านขึ้นมา สัญชาตญาณมันลุกขึ้นมา ตามความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย อย่างนี้พอใจมันรู้ไม่ทัน กายมันก็กระตุ้นใจเหมือนกัน แต่ถ้าเราควบคุมใจของเราได้ ไม่มีปัญหาเลย เพราะฉะนั้นถ้าใครก็ตามที่เป็น นายเหนือใจตนเองได้ พระพุทธองค์ทรงเชื่อว่าคนนั้นเป็นสุดยอดแม่ทัพ พระองค์บอกว่า ชนะคนในสงคราม นับพันคน นับพันครั้ง ยังไม่ใช่ยอดขุนพล ต่อเมื่อใดชนะใจตน จึงนับเป็นยอดขุนพลที่แท้ […]

Continue Reading

ย้อนรอย 4 ตำนานรักอมตะของไทย..ที่เล่าขานมาจนถึงปัจจุบัน

ความรักนั้นมีหลายรูปแบบ มีทั้งสมหวังและผิดหวัง ทุกยุคทุกสมัยล้วนมีเหตุการณ์ความรักที่เกิดขึ้น ดังนั้นจึงมีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับความรักมากมาย วันนี้เรามีตำนานความรักอมตะในอดีต ที่ได้อ่านกี่ครั้งก็ยังคงประทับใจ มาแบ่งปันถ่ายทอดให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันค่ะ 1. ตำนานรักมะเมียะ เจ้าน้อยศุขเกษมและมะเมียะ ตำนานรักแท้ต่างชนชั้น ตำนานความรักต่างเชื้อชาติอันเศร้าสลดของเมืองเชียงใหม่ที่ถูกเล่าขานมาจนถึงปัจจุบัน ระหว่างเจ้าน้อยศุขเกษม ราชบุตรของเจ้าหลวงเชียงใหม่ กับมะเมียะสาวน้อยเมืองพม่าอาภัพรัก โศกนาฎกรรมความรักครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากเจ้าน้อยฯเดินทางไปเรียนวิชาต่างถิ่น และพบรักกับมะเมียะ แม่ค้าชาวมะละแหม่ง ประเทศพม่า แต่ด้วยยศถาบันดาศักดิ์ที่ต่างชนชั้นกัน เมื่อถึงกำหนดเจ้าน้อยฯ จำใจต้องกลับประเทศบ้านเกิด โดยให้สัญญาว่าจะกลับไปหามะเมียะ แต่เมื่อกลับมาพบว่าพ่อแม่ได้หมั้นหมายหญิงสาวเอาไว้ให้แล้ว เจ้าน้อยฯ จึงต้องแต่งงานโดยไม่ได้กลับไปหามะเมียะตามที่ให้สัญญาไว้ ฝ่ายมะเมียะเมื่อทราบข่าวการแต่งงานของเจ้าน้อยฯ จึงได้บวชชีทันที และเดินทางรอนแรมไปยังเชียงใหม่เพื่อขอพบเจ้าน้อยฯ เป็นครั้งสุดท้าย แต่เจ้าน้อยฯ ไม่ได้ออกมาพบ และหลังจากวันนั้นเจ้าน้อยฯ เอาแต่ดื่มเหล้าอย่างทุกข์ระทม จนในที่สุดก็ตรอมใจสิ้นชีพิตักษัยในไม่กี่ปีถัดมา ส่วนแม่ชีมะเมียะได้บวชชีตลอดชีวิตจนสิ้นอายุขัยในวัย 75 ปี 2. ตำนานสะพานรักสารสิน ตำนานรักต่างฐานะที่โด่งดังในอดีต ตำนานความรักที่เหมือนนิยายเรื่องนี้ ถูกถ่ายทอดจากชีวิตจริงของหญิงสาวนักศึกษาวิทยาลัยครู ที่มีฐานะดีแห่งเมืองภูเก็ต กับชายหนุ่มคนหนึ่งที่เป็นเพียงคนขับรถรับจ้างเท่านั้น ถึงแม้จะมีความรักมอบให้กันมากเพียงใดก็ไม่อาจได้อยู่เคียงคู่กัน ทั้งคู่ถูกขัดขวางทุกวิถีทางจากพ่อแม่ฝ่ายหญิง จนในที่สุดเมื่อความรักถึงทางตัน วันที่ 22 ก.พ. 2516 ทั้งคู่ผูกผ้าขาวม้าเอาตัวติดกัน แล้วกระโดดลงจากสะพานสารสินลงสู่ทะเล […]

Continue Reading

อยากได้อะไรอธิษฐานจิต ”หลวงพ่อชื่น วัดตาอี” พุทธคุณครอบจักรวาล ศิษย์สายเขากุเลน

วันนี้ เรื่องเล่า ขอแนะนำเกจิอาจารย์ชื่อดังของจังหวัดบุรีรัมย์ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานนั่นก็คือ หลวงปู่ชื่น ติคญาโณ วัดตาอี นั่นเอง ท่านมีผู้เลื่อมใสเป้นจำนวนมาก อีกทั้งคนนิยมเพราะของขลังที่ท่นปลุกเสกมีพุทธคุณครอบจักรวาลโดยเฉพาะทางมหาเสน่ห์ เมตตา-มหานิยม โชคลาภ ค้าขาย เห็นผลทันตาทั้งสิ้น ไปติดตามกันเลยว่าเป็นอย่างไรบ้าง สงครามโลกครั้งที่ ๒ ทำให้เกิดกลียุคทั่วโลก ยิ่งประเทศเล็กประเทศน้อยได้รับผลกระทบมากที่สุด นอกจากข้าวยากหมากแพงแล้ว ประชาชนยังต้องรับกรรมหนักเพราะครอบครัวแตกสลายเนื่องจากความแร้นแค้นยากจนเป็นสาเหตุใหญ่ ครอบครัวของหลวงปู่ชื่น ติคญาโณ ซึ่งเป็นชาวกัมพูชาก็ได้รับความรุนแรงของไฟสงครามเช่นเดียวกัน ทำให้ญาติพี่น้องของหลวงปู่ชื่นลับหายตายจากไปหลายคน ซึ่งประเทศกัมพูชาขณะนั้นร้อนระอุสุด ๆ จนดูโหดร้ายไปทุกอย่าง ทำให้หลวงปู่ชื่นเกิดความเบื่อหน่ายจึงเดินธุดงค์เข้ามายังแผ่นดินไทยที่มีแต่ความสงบร่มเย็น หลวงปู่ชื่น นามเดิมชื่อ ชื่น นามสกุล ศรีโสด เกิดเมื่อวันศุกร์ เดือน ๑๑ ปีมะเมีย ตรงกับปี พ.ศ. ๒๔๖๑ เกิดที่บ้านหินกอง อำเภอหินกอง จังหวัดสวายศรีโสพล ประเทศกัมพูชา โยมบิดาชื่อ นายชุบ โยมมารดาชื่อ พิม ศรีโสด มีพี่น้องร่วมท้องเดียวกัน ๗คน คือ นายเรียว, นายโพธิ์, นายบุญ, […]

Continue Reading

สิ้นแล้ว เจ้าคุณสุนาถ พระราชธรรมภาณี สิริอายุมงคล

เมื่อ 16.00 น.วันที่ 6 ส.ค ที่วัดสระแก้ว พระอารามหลวง อ.เมือง จ.สระแก้ว พระเทพรัตนมุนี เจ้าคณะภาค 12 วัดสระเกศ กรุงเทพมหานคร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์พิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พระราชธรรมภาณี (สุนาถ ติกขวีโร) อายุ 83 ปี พรรษา 66 อดีตเจ้าคณะจังหวัดสระแก้ว ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสระแก้ว และเจ้าอาวาสวัดสระแก้วพระอารามหลวง ซึ่งมรณะภาพด้วยโรคชรา ที่รพ.สมเด็จพระยุพราชสระแก้ว เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ทีผ่านมา โดยมี นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผวจ.สระแก้ว เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ท่ามกลางคณะสงฆ์ และศิษยานุศิษย์ประชาชนชาวสระแก้ว และอำเภอใกล้เคียงกว่า 500 คน เดินทางมาร่วมพิธีด้วยความอาลัย โดยมีกำหนดพิธีบำเพ็ญกุศลศพ ระหว่างวันที่ 6-14 ส.ค.นี้ เวลา 19.30 น. แสดงธรรมเทศนา และเวลา 20.00 น.สวดพระอภิธรรมทุกวัน วันที่ […]

Continue Reading

คาถาอีกาวิดน้ำ ใช้ทวงหนี้ ตามของหาย ยืมเงินแล้วไม่คืน

ยืมเงินแล้วไม่คืน นี่เป็นพระคาถาทวงหนี้ ตามของหาย สำหรับผู้ที่มีคนยืมเงินไปแล้วเงียบหาย หรือของสูญหายลองใช้ คาถาทวงหนี้ หรืออีกชื่อหนึ่งว่า คาถาอีกาวิดน้ำ ตามทวงหนี้ โดยเพจเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ระบุไว้ดังนี้ ตั้ง นะโม 3 จบ แล้วภาวนาคาถาทวงหนี้ ดังนี้ อะปิ นุ หะนุกา สันตา มุ ขัน จะ ปะริสุดสะติ โอระมามะ นะ ปาเรมะ ปูระเตวะ มะโห ทะทีติ หลังจากว่าคาถา ก็เริ่มบทสนทนาเพื่อทวงเงินได้เลยนะครับ คาถานี้ มาจากพระธรรมบท อรรถกถา เรื่อง กากชาดก ว่าด้วย กาวิดน้ำด้วยปาก โพสต์ดังกล่าว

Continue Reading

ทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน พร้อมกับน้ำจิ้มรสอร่อย สร้างอาชีพได้

หากพูดถึงเมยูอาหารว่างที่มีรสชาติอร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกาย หลายๆคนคงนึกถึงก๋วยเตี๋ยวลุยสวนซึ่งมีผักและเนื้อต่างๆอยู่ด้านใน ยิ่งทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรเด็ดรสแซ่บยิ่งเพิ่มความอร่อยของเมนูนี้ นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่หารับประทานง่าย ราคาไม่แพงและได้ความอร่อยเหมาะกับสาวๆที่กำลังควบคุมน้ำหนัก หรือคนที่รักสุขภาพจึงเรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์และได้ความอร่อยอีกด้วย เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม เนื้อห มูสับ 1/2 กิโลกรัม , แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ 1 กิโลกรัม , พริกไท ยป่น 1 ช้อนชา , ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , รสดี รสห มู 2 ช้อนโต๊ะ , แครอทหั่น ( สี่เหลี่ยมลูกเต๋า ) 3+1/4 ถ้วยตวง , โหระพา […]

Continue Reading