อยากมั่งมีเงินทอง เหลือกินเหลือใช้ต้องอ่าน“คำสอนของเตี่ย” ทำยังไงถึงรวยเร็ว

วันนี้ เรื่องเล่า ขอนำเสนอข้อคิดดีๆ ในการเก็บหอมรอมริบจนกลายเป็นคนมั่งมีเงินทอง เหลือกินเหลือใช้แบบคนจีน จาก “คำสอนของเตี่ย” ว่าทำไมชาวจีนถึงร่ำรวยเร็ว ไปติดตามกันเลยว่าคนจีนมีเคล็ดลับอย่างไรบ้าง ฉันเป็นลูกชาวจีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อครั้งหนีภัยสงคราม เหล่ากง เหล่าม่า ต้องหอบลูกกระเตงหลาน เสื่อผืนหมอนใบ ข้ามน้ำ ข้ามทะเล หนีตายมาเมืองไทย เตี่ยเล่าให้ฟังว่า อยู่เมืองจีนลำบากมาก ข้าวปลาอาหารไม่มีกิน มีแต่ความแห้งแล้ง ผู้คนแย่งกันกิน แย่งกันใช้ ตระกูลของเราได้เข้ามาอาศัยแผ่นดินไทย ตั้งแต่ สมัยรัชกาลที่ 7 เรียกว่าเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร แต่เตี่ยพูดไม่เป็น ตระกูลของเรายึดอาชีพค้าขาย คนจีนชอบค้าขาย ไม่ชอบเป็นลูกจ้างใคร สมัยนั้นลูกจ้างก็คือ กุลี ยากจนไม่มีความมั่นคง ถ้าคนจีนไม่ค้าขายก็ต้องไปเป็นกุลี ใช้แรงงานขายแรงงาน อากงมีวิชาทำก๋วยเตี๋ยวติดตัวมา อากงจึงทำโรงก๋วยเตี๋ยว อาแปะทำโรงซีอิ๊ว อาโกเปิดร้านค้าขาย อาเจ็กไม่มีวิชาอะไร จึงไปเรียนวิชาชีพเป็นช่างไฟและจบออกมาเปิดร้านค้าขายอุปกรณ์ไฟฟ้า ตระกูลของเราก็ได้ถ่ายทอดวิชาค้าขายต่างๆสืบทอดกันมาจนปัจจุบัน เตี่ยเป็นคนชอบชิม ชอบทาน เตี่ยทำอาหารเก่งมาก จึงยึดอาชีพทำโต๊ะจีน พวกเราก็พลอยได้กินอาหารเหลา อาหารอร่อย ระดับภัตตาคาร ฝีมือพ่อครัวขั้นเทพมาตั้งแต่เด็กๆ ก๊วนกุ๊กเพื่อนรักกับเตี่ยก็คือ เจ้าของเรือนเพชรสุกี้ยากี้ […]

Continue Reading

เคยได้ยินไหม ให้อภัย แต่ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วย

เมื่อเราต้องดำเนินชีวิตอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคม สิ่งสำคัญคือการที่เราต้องทำใจยอมรับสิ่งที่ถูกใจบ้าง ไม่ถูกใจบ้าง คนที่เขาไม่มีความสุข ไม่มีกร ร ม คือคนที่ไม่เกลีย ดคนที่ไม่คิดแ ค้ นใครความทุ ก ข์ที่เกิดขึ้น จะตกอยู่กับที่คนเกลี ย ด เคยได้ยินไหม กับคำพูดที่ว่า “ ให้อภัย แต่ไม่เข้าไปสุงสิงด้วย “ เขาว่ากันว่าใครให้อภัยก่อน ก็มีความสุขในชีวิตของตัวเองก่อน แต่การให้อภัยนั้นไม่ใช่ว่าเราจะเข้าไปสุงสิง เข้าไปตีสนิทด้วย เขาถึงมีคำพูดที่ว่าให้อภัยแต่ไม่เข้าไปสุงสิงด้วย ต้องเข้าใจก่อนว่า การให้อภัยกับการให้โอกาสนั้น มันคนละส่วนกัน และมีความแตกต่างกัน การให้อภัยมันคือการยกโทษทางจิตใจของเรา ในสิ่งที่เขาทำผิดต่อเรา ทำให้ความรู้สึกของเรามันเบาลง ให้เรารู้สึกว่าเราให้อภัยเขาได้ เพื่อเป็นการปลดปล่อยความโก ร ธที่มีออกไปจากใจเรา เพื่อที่จะให้จิตใจเรานั้นไม่เข้าไปยึดติดกับคำว่าโ ก ร ธกับคำว่าเกลี ย ด เป็นการปล่อยวางให้จิตใจของเรานั้นมีความสงบ และมีความสบายใจมากขึ้นหากทำได้ มันจะดีกับตัวเรา เคยได้ยินไหม.. “ให้อภัย” แต่.. “ไม่สุงสิงด้วย” “ยกโทษให้” แต่ “ไม่กลับไปคบ” ให้อภัยเขา […]

Continue Reading

20 ข้อคิดดีๆ อ่านก่อนไปทำงาน เพิ่มพลังบวก สร้างแรงดึงดูดให้ตัวเอง

ยิ้มตอนรับเช้าวันใหม่ ชีวิตของเรายังต้องดำเนินต่อไปในทุกๆวัน วันนี้เราอยากมาสร้างพลังบวกให้ทุกท่านไปทำงานอย่างสดชื่น เพื่อดึงดูดความสำเร็จ โชคลาภเข้าาหาเรา เริ่มต้นด้วยการขอบคุณ การกระทำเริ่มต้นจากความคิด หลังจากตื่นแล้ว ใช้เวลาเงียบๆประมาณ 5 นาที เริ่มคิดถึงสิ่งต่างๆที่คุณมีและขอบคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นเช้าวันใหม่ เตียงนอนที่ให้คุณได้หลับสบาย เช้าวันใหม่ที่คุณได้รับ อากาศที่คุณห า ยใจ ฯลฯ การขอบคุณจะทำให้คุณมองหาแต่สิ่งดี เริ่มคิดแง่บวก เห็นคุณค่าคนรอบข้างและสิ่งรอบตัว ทำให้คุณรู้ว่าคุณตื่นขึ้นมาและมีชีวิตอยู่เพื่อใครและเพื่ออะไร 1 คนที่ใช้ชีวิตคุ้มค่า คือ คนที่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองอย ากทำ ไม่ใช่เพราะได้ทำในสิ่งที่คนอื่นบอ ก ให้ทำ 2 คนอื่นไม่ให้โอ ก าสเรา ยังไม่น่าเ ศ ร้ าเท่ากับเราไม่ให้โอ ก าสตัวเอง ทุกคนผิดพลาดกันได้ ไม่มีใครเก่งแต่เกิด 3 ชีวิตก็เหมือนการหัดปั่นจักรย าน แรกๆอาจมีล้มบ้าง เจ็บบ้าง แต่หากเราลุกขึ้นใหม่ ฝึกฝนต่อไปเรื่อยๆเดี๋ยวก็เก่ง 4 กระจกไม่เคยดูถูกใคร มีแต่คนที่ไม่มั่นใจที่ส่องกระจกแล้วดูถูกตัวเอง 5 คนฉลาดไม่ใช่ผู้ที่ชนะการโต้แย้ง […]

Continue Reading

อย่าใช้ชีวิตให้ถูกใจใคร ให้ใช้ชีวิตในแบบที่เราต้องการ

คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นได้ ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์แบบไหนหรือใครจะพูดอย่างไร สิ่งที่สำคัญคือตัวของเราเองจะเลือกใช้ชีวิตอย่างไร เรีย นรู้ในสิ่งที่เป็นประ โยชน์ ปฏิเ ส ธสิ่งที่ใช้งานไม่ได้ และเติ มเต็ มในสิ่งที่เราเป็น ให้คิ ดเท่าที่จำเป็น ไม่จำเป็นก็อย่ าคิด ปั ญห าคือ เรามักไม่รู้ว่าอะไรไม่จำเป็นต่ อการคิด ใช้ชีวิ ตให้เป็นของตัวเอง อย่ าพย าย าม ใช้ชีวิตให้ถูกใจคนอื่น เป็นอี กหนึ่ง บทความที่ให้ข้ อ คิ ด ได้ดีมาก การใช้ชีวิตให้เป็นของตัวเอง อย่ าพย าย าม ใช้ชีวิตให้ถูกใจคนอื่น หากว่าของที่มีค่า ห ากอยู่กับคนที่ไม่รู้ค่า ของสิ่งนั้นก็อาจดูไร้คุณค่า ลูกน้องบางคนมีคุณค่า แต่เจ้านายไม่เห็นค่า ลูกน้องคนนั้นก็ดูไร้คุณค่า ภ ร ร ย า บางคนมีคุณค่า […]

Continue Reading

ที่เรามาเจอกันได้นั้น เพราะมีกรรมต่อกัน มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

ตามหลักพระพุทธศาสนาเชื่อว่าความบังเอิญไม่มีอยู่จริง ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนมรเหตุ ปัจจัยที่ทำให้เกิดขึ้นทั้งนั้น ดังนั้นการที่เรามาพบเจอกันจึงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นเรื่องของเวรกรรมที่นำพาให้เรามาพบกัน คนที่มี ก ร ร ม ต่อกันจะเดินมาเจอกัน เพราะการเจอกันไม่มีคำว่า บังเอิญ ไม่เพราะก ร ร มเขาที่มีต่อคุณ ก็ก ร ร มคุณที่มีต่อเขาจึงได้มาเจอกัน และก ร ร มนั้นจะพาคนทั้งสองมาเจอกันในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น และเมื่อ หมดก ร ร ม ไม่อย ากจากก็ต้องจาก สิ่งใดที่เราทำมา ไม่อย ากเจอก็ต้องเจอ สิ่งใดที่เราไม่ได้ทำมา ไม่อย ากจากก็ต้องจาก นี้ละที่เรียกว่า ก ร ร ม ดังนั้น การที่เราโดนกระทำจากคนอื่นนั้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ มันเป็นผลของก ร ร มที่เราทำมาก่อน แต่เราก็คงพิสูจน์ไม่ได้ว่าอดีตเราเคยทำมาจริงเหรอ ดังนั้นแล้ว เราควรมาคิดว่า ถ้าเกิดมันเป็นเรื่องจริง ดังนั้นแล้วเราไม่อย ากที่จะสร้างก […]

Continue Reading

หัดเดินคนเดียวบ้าง เวลาไม่มีใครจะได้อยู่ด้วยตัวเองได้

ความซาบซึ้งทดแทนความผูกwันไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นใคร เพื่อนหรือคนแปลกหน้า คุณต้องเรียนรู้ที่จะยิ้ม แม้ในใจจะร่ำไຫ้สะວื่นสักเพียงใดเพราะมuุษย์ທุกคนต่างมีความเห็นแп่ตัว จึงอຢ่าไปคาดหวังว่าจะมีใครดีต่อคุณโดยปราศจากเงื่อนไขหากใครคนหนึ่งไม่มีค่าเพียงพอให้คุณถนอม ก็ต้องฝึกปล่อย ฝึกวาง ฝึกทิ้ง กำแน่นเท่าใดก็สูญเสีຢมากเท่านั้น เหมือนกับการกำทຣายนั่นแหละ ยิ่งคุณกำแน่น ทຣายก็ร่วงออกจากมือมากเท่านั้นที่ควรถนอม จงรู้ถนอม เพราะเมื่อใดที่คุณสูญเสีຢไป สิ่งนั้น คนนั้นอาจเป็นสิ่งที่มีค่า ที่ทำให้คุณเຈ็บปวດและเสีຢใจที่สุดก็เป็นได้ เมื่อใดที่รู้สึกສิ้นหวังหากอຢากร้องไຫ้ก็ร้องออกมาเถอะ แต่เมื่อร้องจนຫนำใจแล้ว ก็ต้องลุกขึ้นยืนหยัด อีกครั้งให้ได้ ไม่มีอะไรเหมือนเดิม เพราะທุกสิ่งเปลี่ยนไปທุกเวลาທุกนาที อຢ่าเอาวิ ธีการเก่าๆ มาแก้ไขปัญຫา คนสองคนรักกันอาจไม่ได้อยู่ด้วยกันตลอด เวลา อຢ่าเอาแต่พร่ำเพ้อ อຢ่าเอาแต่เรียกร้อง เพราะสิ่งนี้อาจเป็นชนวนที่ทำให้คนสองคนห่างไกลกันมากกว่าเดิม หนทางของชีวิຕนั้นຢาวไกล จงเรียนรู้ที่จะเดินลำพังบ้าง เผื่อวันใดที่คนอื่นไม่ได้สนใจคุณเหมือนเดิม ก็ไม่ต้องเสีຢใจเพราะທุกคนต่างมีเส้นทางของชีวิຕที่ต้องเดิน เหมือนกัน ไม่มีใครเดินเคียงคู่คุณไปจนถึงปลายทาง อຢ่าให้ใครคนใดคนหนึ่งหรือเรื่องราวใดเรื่องราวหนึ่ง กลายเป็นทั้งหมดในชีวิຕคุณ อຢ่าเลือกคบคนที่รูปร่างหน้าตา จงเรียนรู้ที่จะชื่นชมคนที่ความສามาຣถ และหากคุณคิดว่าตัวเองสู้คนอื่นเขาไม่ได้อຢ่าได้น้อยเนื้ວต่ำใจ เพราะคุณ ก็เป็นคนธรรมดาเหมือนคนอื่นทั่วๆ ไปพ่อแม่คือคนที่รักและปรารถนาดี ต่อคุณมากที่สุดอຢ่าคิดถึงท่านเฉพาะตอนไม่มีเงิu อຢ่าคิดว่าในสายตาพ่อแม่ คุณยังเป็นเດ็กอยู่ตลอดเวลาอันนี้ก็ถูก ถูกในมุมของพ่อแม่ แต่ไม่ສงສาຣพ่อแม่เหรอ ที่มีลูกไม่รู้จักโตสักที ความໂชคຣ้ายของມนุษย์ ถือกำเนิดขึ้นจากการไม่ชอบที่จะอยู่เพียงลำพัง

Continue Reading

เขาด่าเรานิ่ง เขาเห่าเราเงียบ เขาเป็นทุ ก ข์เราสุขสบาย

เขาด่าเรานิ่ง เขาเห่าเราเงียบ เขาเป็นทุ ก ข์เราสุขสบาย เอ็งด่ า แต่ข้านิ่ง เอ็งคิดว่าใครได้บ า ป ใครได้บุญ เอ็งลองคิดไตร่ตรองดูเถิด เอ็งเ ห่ า แต่ข้าเงียบ เอ็งคิดเอาว่าใครคือคน ใครคือสั ต ว์ เอ็งโ ก ร ธ แต่ข้าไม่โ ก ร ธ เอ็งคิดเอาว่าใครทุ ก ข์ เอ็งชอบ นิ น ท า แต่ข้าชอบสssเสริญ เอ็งคิดเอาว่าใคร ชั่ ว ว่าใครดี เอ็งเ ก ลี ย ดข้า แต่ข้าไม่เ ก ลี ย ดตอบ เอ็งคิดเอาว่าจิตใจ ใครประเสริฐยิ่งกว่า ลูกหลานเอ๋ย […]

Continue Reading

คนบางคนเหมาะที่จะอยู่ในใจ มากกว่าชีวิตจริง

เป็นคนสำคัญหรือไม่ มันวัดได้จากการกระทำมากกว่าคำพูดนะ มันเห็นๆกันอยู่ ไม่ใช่เอาแต่พูดว่าเราสำคัญเสมอนะ แต่กระทำสวนทางกับคำพูดตลอดเวลา คนบางคนจะไม่เห็นค่าของที่มีอยู่ จนกว่าจะเสียมันไป ตอนเ ด็ กๆ เวลาไปทะเล ฉันชอบเก็บเปลื อ ก หอย กลับบ้านใส่โหลแก้วเก็บไว้ เพียงแค่คิดว่ามันสวยดี พอโตขึ้น จึงรู้ว่า แท้จริงแล้วเปลื อ ก หอยจ ะสวยงามและมีคุณค่ามากกว่า ก็ตอนที่มันอยู่บนผืนทราย และฉากหลังเป็นผืนน้ำสีคราม ก็คงเหมือนบางคน ให้อยู่ในใจ ในฝัน อะดีแล้ว อย่าอยู่ในชีวิตจริงเลย ถ้าการได้ครอบครองเป็นเจ้าของกัน แล้วอึดอัด หรือมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องเสียใจ ทางเลื อ ก ที่ดีที่สุด คงต้องปล่อย ให้ต่างคนต่างใช้ชีวิตของตัวเอง แบบนั้น มันอาจจะดีกว่าเนอะ เขาตื่นก่อนเรา เวลาเขาจึงมีเวลามากกว่าเรา เขาทำมากกว่าเรา เขาจึงได้ผลตอบแทนมากกว่าเรา เขารับผิดชอบมากกว่าเรา ตำแหน่งเขาจึงสูงกว่าเรา เขาพย าย ามมากว่าเรา ความสำเร็จเขาจึงยิ่งใหญ่กว่าเรา เขาทำได้ดีกว่าเรา เขาจึงมีอะไรดีๆมากกว่าเรา เขาอดทนกว่าเรา […]

Continue Reading

ลูกจ๋า หากเจ้าท้อ ขอให้ลูกจำคำที่พ่อสอน 10 ข้อนี้ไว้ให้ดีนะ

สองมือพ่อและแม่ผู้ที่คอยเลี้ยงดูจนลูกเติบใหญ่ ไม่เคยหวังสิ่งใดตอบแทน แม้ในวันที่ลูกท้อแท้ไม่เหลือใคร จงจำไว้เสมอว่าพ่อแม่จะไม่ทอดทิ้งลูกไปไหน จะอยู่เคียงข้างและมอบสิ่งดีๆให้ลูกตลอดไป เมื่อใดที่ลูกท้อแท้ ไม่มีที่ไป ขอใ้จำคำพ่อนี้ไว้ให้ดีนะลูกจ๋า 1 ไม่ว่าชีวิตตอนนี้จะเป็นอย่างไรลุกจากที่นอนเมื่อคืนความคิดมุ่งสู่จุดหมายใหม่อย่าปล่อยให้ ความผิดพลาดและความเสียใจทำลายชีวิตเราควรที่จะหาสิ่งใหม่ใหม่ ทำชีวิตให้ดีขึ้นจากเดิมก้าวไปข้างหน้าพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น 2 เรื่องบางเรื่องที่เข้ามาในชีวิตของเราจะเป็นตัวนำพาไปสู่สิ่งที่ดีที่สุดก็ได้ ให้เห็นถึงในทุกปัญหาช่วงเวลาอันเลวร้ า ยที่เข้ามาในชีวิตเมื่อเรารับรู้ว่ามีสิ่งที่ดีกว่า รออยู่จงใช้ปัญหาเหล่านี้แก้ไขและเรียนรู้มุมมองใหม่ใหม่เพื่อสิ่งที่ดีกว่า 3 ชีวิตของเราจะมีความสวยงามได้ไม่จำเป็นที่จะต้องเพอร์เฟคทุกเรื่องเสมอ สิ่งต่างๆที่มีความผิดพลาดที่ได้เข้ามาและมีส่วนเกี่ยวข้องกับในชีวิตของเรา ให้เราคิดไว้เสมอว่าสิ่งเรานั้นมีค่าสำหรับคุณยังมีคนรักยังมีครอบครัว และมีเพื่อนที่ยังรอช่วยเหลือคุณอยู่เสมอและเป็นกำลังใจที่ดีอยู่ตลอด 4 พย าย ามมองหาแต่สิ่งดีดีของในทุกวันแม้ว่ามันจะย ากเพียงใดก็ต าม ไม่มีทางที่ไหนทุกๆวันจะมีแต่เรื่องสวยงามจะมีแต่เรื่องดีดีที่จะเข้ามาในชีวิตเรา แบบที่เราตั้งใจไว้ทั้งหมดหากวันใดที่เราเกิดอาการท้อหรือมีปัญหาใดใด เข้ามาจงใช้สิ่งเรานั้นเปลี่ยนแปลงตัวเราไปในทางที่ดีขึ้น 5 ให้จำไว้เสมอว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันไม่ใช่จุดสุดท้ายของชีวิต คุณจำเป็นต้องก้าวหน้าอยู่ตลอดเวลาไม่จำเป็นต้องยืนอยู่ที่เดิม ควรที่จะพัฒนาตนเองและหาสิ่งที่เราชื่นชอบทำเพื่อความสุขของชีวิต 6 อายุมากขึ้นเราก็ควรรู้ว่าต้องทำอะไรและกำลังทำอะไร หลายหลายสิ่งอาจทำให้คุณมีความคิดกับการใช้ชีวิตทุกคนเกิดมาบนโลกใบนี้ทุกคนต่าง ก็ต้องดิ้นรนเหมือนกันหมดไม่มีใครที่สามารถใช้ชีวิตที่ไม่ราบรื่นจงจำไว้ว่า คุณไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวบนโลกใบนี้ยังมีคนอีกหลายร้อยล้านคน คนที่อาจจะเป็นแบบคุณ 7 ในย ามสุขจงยิ้มรับไหวและในย ามทุ กข์เราก็จงยิ้มรับไว้และก้าวต่อไป โลกของเรายังมีหลายสิ่งที่เข้ามาอย่างไม่แน่นอนเมื่อเรามีความสุขเราควรเต็มที่กับสิ่งนั้น อย่าคิดกังวลหรือพย าย ามเปลี่ยนแปลงอะไรแต่เมื่อเรามีความทุ กข์ เข้ามาในชีวิตเราก็ยิ้มรับและยอมรับสิ่งเรานั้นและผ่านปัญหาเหล่านั้นไปให้ได้ 8 การตัดสินใจของคุณในวันนี้สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของคุณในวันข้างหน้าไม่ว่าสิ่งใดใด […]

Continue Reading

วันนี้ คุณเป็นผู้ที่โชคดีกว่าใคร ได้อ่านข้อคิดดีๆนี้

ตื่นเช้ามาวันนี้ขอให้ท่านคิดแต่สิ่งดีๆ ทำดี ยิ้มสู้กับทุกความทุกข์และปัญหาต่างๆที่จะเข้ามา ขอให้มีจิตใจที่เข้มแข็ง แม้ว่าจะต้องพบเจอเรื่องราวที่เลวร้ายเพียงใดเราก็จะก้าวผ่านไปได้เสมอด้วยความสุขทั้งทางร่างกายและจิตใจ ตื่นมาวันนี้ คิดแต่สิ่งดีๆ เมื่อคืดดี ทำดี จะดึงดูดสิ่งดีๆ เข้าหา ตลอดวัน ข้อที่ 1 เมื่อใดนั้นที่ใครบางคนทำให้เรา เ สี ยใจมกาๆลองปล่อยให้มันเป็นไปตามที่ควรจะเป็นลองกลับมาทบทวนดูสิว่าชีวิตนี้ไม่มีใครอยู่ยง คงกระพันคนที่มีชื่อ เ สี ยงคนที่รวยล้นฟ้าแล้วหรือคนที่รักกันสุดท้ายก็แค่คนที่เคยมาเยือนโลกใบนี้เท่านั้นเอง ข้อที่ 2 จะไม่มีใครถูกและไม่มีใครผิดทุกเรื่องนั้นที่เกิดขึ้นหากลองดูดีๆจะพบว่ามีแต่ถูกใจหรือไม่ถูกใจหากทำถูกใจยังไงเขาก็มองว่าไม่ผิดแต่ หากทำไม่ถูกใจต่อให้ทำถูกแค่ไหนก็โดนมองว่าผิดนั้นเพราะฉะนั้นอย่าไปเก็บเอามาคิดเพราะไม่มีใครเอาใจใครได้ทุกคน ข้อที่ 3 อาจจะไม่รวยล้นฟ้าเหมือนเ ศ ร ษ ฐีมีเงินแต่เรานั้นสามารถมีความสุขอันเรียบง่ายที่เ ศ ร ษ ฐีโหยหาก็เป็นได้เพียงแค่สุขภาพแข็งแรงมากกว่าคนที่นอนอยู่ตามโรงพย าบาลนั้นก็นับว่าโชคดีกว่าคนอื่นๆอีกมากเพียงใด ข้อที่ 4 การที่ได้พบได้เจอหน้ากันในวันนี้หมายความว่าแล้วหมดโอ ก าสได้เจอกันไปอีกครั้งหนึ่งแล้วแล้วเราจะมามัวทะ เ ล า ะกันกับในเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องไปทำไม ข้อที่ 5 เมื่อใดนั้นที่โ ม โ ห ลองนั่งนิ่งๆทบทวนดูว่าเวลาที่ที่เหลืออยู่ในชีวิตนี้มีอยู่อีกสักกี่วันทำไมจะต้องไป เ […]

Continue Reading