ทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน พร้อมกับน้ำจิ้มรสอร่อย สร้างอาชีพได้

สูตรอาหาร

หากพูดถึงเมยูอาหารว่างที่มีรสชาติอร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกาย หลายๆคนคงนึกถึงก๋วยเตี๋ยวลุยสวนซึ่งมีผักและเนื้อต่างๆอยู่ด้านใน ยิ่งทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรเด็ดรสแซ่บยิ่งเพิ่มความอร่อยของเมนูนี้ นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่หารับประทานง่าย ราคาไม่แพงและได้ความอร่อยเหมาะกับสาวๆที่กำลังควบคุมน้ำหนัก หรือคนที่รักสุขภาพจึงเรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์และได้ความอร่อยอีกด้วย

เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม
เนื้อห มูสับ 1/2 กิโลกรัม , แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ 1 กิโลกรัม , พริกไท ยป่น 1 ช้อนชา , ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , รสดี รสห มู 2 ช้อนโต๊ะ , แครอทหั่น ( สี่เหลี่ยมลูกเต๋า ) 3+1/4 ถ้วยตวง , โหระพา , ไชโป๊วหวานสับหยาบ 1/4 ถ้วยตวง , เห็ดหอมส่วนดอกแช่น้ำ 1/4 ถ้วยตวง , เห็ดหูหนูสดหั่น 1/2 ถ้วยตวง , ผักกาดหอม , ผักชีไทย

ขั้นตอนในการทำ
1 เราจะเริ่มด้วยการห มั กเนื้อห มูเข้ากับซีอิ๊วขาว พริกไท ย รสดีและน้ำตาลทราย ทำการนวดส่วนผสมให้เข้ากัน ห มั กทิ้งไว้ประมาณประมาณ 15-20 นาที

2 ขั้นตอนถัดมาให้เราทำการตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อยรอให้น้ำมันมีความร้อน ให้เรานำห มูที่เราทำการห มั กไว้ลงไปผัดให้พอสุก ใส่เครื่องปรุงรส ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และรสดี ผัดคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยการใส่เห็ดหูหนู เห็ดหอม ไชโ ป๊ ว และแครอท ผัดต่อให้มีความเข้ากันดี จากนั้นชิมรสชาติให้มีรสชาติออกเค็มหวานเล็กน้อย ผัดต่อไปจนน้ำแห้ง เมื่อได้ที่แล้วตักใส่จานพักไว้ให้เย็นตัว

วิธีการห่อ
– ขั้นตอนแรกให้เราวางแป้งลงบนแผ่นพลาสติก วางผักกาดหอมลงตรงกลาง ให้เหลือริมแป้งไว้ด้านละ 2 นิ้ว

– จากนั้นทำการวางเรียงไ ส้ตามลำดับ คือ ผักกาดหอม โหระพา ผักชี วางให้เสมอใบผักกาด ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป

– ตักไ ส้ที่เราทำการผัดไว้ใส่พอประมาณเกลี่ยให้ทั่ว พับแป้งด้านข้างทั้ง 2 ด้านมาทับบนไ ส้ แล้วทำการพับแป้งด้านล่างขึ้นทับพร้อมกับลอกแผ่นพลาสติก ค่อยๆม้วนให้แน่น ( ทำคล้ายกับแบบข้าวห่อสาหร่าย )

– วางเรียงบนจานเสิร์ฟ 2-3 แท่ง แล้วแต่ความต้องการ ใช้มี ดหั่นตามขวางพอคำ เพื่อสะดวกในการรับประทาน ทานคู่กับน้ำจิ้มรสอร่อย

น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวนสูตร
พริกขิ้หนูสวนสีเขียวซอย 20 เม็ด , พริกขิ้หนูแบบยาวสีเขียวซอย 10 เม็ด , กระเทียมกลีบเล็กหั่นหยาบๆ 20 กลีบ , ใบโหระพาซอยหยาบๆ 1/2 ถ้วยตวง , น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง , เกลือป่น 1/4 ช้อนชา , น้ำเชื่อม (น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง ต้มจนน้ำละลาย พักให้เย็น)

วิธีทำน้ำจิ้ม
– วิธีการทำน้ำจิ้มนั้นก็ง่ายมากๆ ให้เราทำการปั่นกระเทียม ใบโหระพา และพริกจนเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่ลงไปในชามผสม เติมน้ำเชื่อม จากนั้นทำการคนส่วนผสมให้ละลายเข้ากัน ดีชิมรสชาติเปรี้ยวหวานเค็มได้ตามใจชอบ

เท่านี้คุณก็พร้อมเสิร์ฟน้ำจิ้มแสนอร่อยที่ทานคู่กับเมนูก๋วยเตี๋ยวลุยสวน หรือจะนำไปทานคู่กับเมนูซีฟู้ดต่างๆก็เข้ากันเป็นอย่างดี หวังว่าจะสูตรนี้จะเป็นประโยชน์กับใครหลายๆคนที่กำลังมองหาอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้ทั้งความอร่อยและได้ประโยชน์ หากใครชื่นชมเมนูนี้อย่าลืมนำสูตรไปทำประประทานกันนะคะ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปเป็นแนวทางในการสร้างอาชีพได้อีกด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือครบเครื่องเรื่องน้ำจิ้ม 2 ของสำนักพิมพ์แม่บ้ าน หน้า 12 , zapver555