ปาฏิหาริย์พระลากแห่งลานสกา “พระอิศระชัย” วัดพัทธเสมา ใครบนบานขอสิ่งใดมักประสงค์ดังใจหวัง

เรื่องเล่า

วันนี้ เรื่องเล่าขอนำเสนอเรื่องราวของพระคู่บ้านคู่เมืองจังหวัดนครศรีธรรมราชเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งเดียวในโลกที่มีประเพณีลากพระทางน้ำ ณ วัดพัทธเสมา ผู้นทั้งในจังหวัดและนอกจังหวัดต่างพากันไปสักการะบูชาและบนบานกับท่านเพราะขอสิ่งใดมักประสงค์ดังใจหวัง ไปติดตามประวัติความเป็นมาของท่านกันได้เลย

“Unseen ลานสกา”ประเพณี ลากพระ ชักพระ เรือพระ แบบดั้งเดิม ณ วัดพัทธเสมา ตำบลท่าดี อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช วัดพัทธเสมา ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลท่าดี อำเภอลานสกา พระลากวัดเสมา เป็นพระพุทธรูปปางยืนอุ้มบาตร เนื้อทอง มีชื่อว่า พระอิศระชัย สร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยา ทั้งหมดมีอยู่ด้วยกัน 7 องค์ ซึ่งแยกอยู่ตามหัวเมืองต่างๆ แต่ไม่รู้ที่มาแน่ชัด

Loading...

ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ภายในวัดพัทธเสมา ซึ่งชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช และ จังหวัดใกล้เคียง ต่างทราบกันว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีความเก่าแก่ และศักดิ์สิทธิ์ ใครบนบานขอสิ่งใด มักประสงค์ดังใจหวัง โดยตำนานเล่าว่า

เมื่อครั้งที่หล่อองค์พระ เกิดมืดฟ้ามัวดิน ฝูงชนชาวบ้านในพิธีเห็นเหตุการณ์ต่างก็วิ่งหนีกลับบ้าน เมื่อแสงสว่างมาก็พากันมาดู ก็ได้เห็นองค์พระหล่อเสร็จแล้ว และมีความสวยงามมากจึงพากันเชื่อว่าเทวดาได้ลงทำการหล่อจนเสร็จ และปาฏิหาริย์ได้เกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อได้กลับคืนมา ด้วยความศรัทธาชาวบ้านในพื้นที่จะมีการจัดพิธีสมโภชพระลากเป็นพระเพณีทุก ปี คือ เดือนหก และเดือนสิบเอ็ด โดยการสรงน้ำพระ และจัดประเพณีชักพระทางบก และทางน้ำ วันแรม ๑ ค่ำ เดือน ๑๑ ของทุกปี ชาวชุมชนริมลำน้ำท่าดี จะมารวมตัวกันที่วัดและอัญเชิญพระพุทธรูปปางอุ้มบาตรชื่อว่า พระอิศระชัย เนื้อทองสัมฤทธิ์เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ลักษณะพุทธศิลปสมัยอยุธยา อายุหลายร้อยปี ขึ้นประดิษฐานบนเรือพนมพระที่ถูกสร้างขึ้นอย่างสวยงาม จากนั้นจะมีการลากเรือพนมพระลงไปในลำคลองและช่วยกันลากพระในลำคลองตามประเพณีแต่โบราณมาอย่างสนุกสนาน

และนี่ก็เป็นเรื่องราวสุดศักดิ์สิทธิ์และน่าอัศจรรย์ของพระอิศระชัย วัดพัทธเสมา จังหวัดนครศรีธรรมราช ลองไปสักการะขอพรกับท่านดู แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นท่านก็เป็นเหมือนเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจที่จะช่วยให้พรสำเร็จดังใจหวังเท่านั้น ส่วนสำคัญอยู่ที่ตัวท่านเองที่จะลงมือทำให้เป้าหมายนั้นประสบผลสำเร็จหรือไม่ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

Loading...