อย่าเอาแต่ทำงานหนักจนลืมครอบครัว ลืมสุขภาพเพียงเพราะเงิน

ข้อคิด

วันนี้ เรื่องเล่าขอแนะนำคำสอนของท่าน ว วชิรเมธี มาฝากกันเป็นแนวทางในการใช้ชีวิตสำหรับใครที่กำลังทำงานอย่างถวายหัว รักงานยิ่งกว่าสิ่งด ทำงานหนักจนร่างกายทรุดโทรม ไม่มีเวลาเจอครอบครัวหรือรักษาตัวเอง อยากให้ท่านได้ลองอ่านดูว่าแท้จรงิแล้วเราทำงานหนักไม่ใช่เพียงเพราะเงินอย่างเดียวแต่เราต้องใช้ชีวิตด้วย ไปติดตามเรื่องราวกันเลย

ท่าน ว.วชิรเมธี ได้ให้ข้อคิดในด้านการประสบความสำเร็จว่า ไม่ใช่ว่าคุณจะมัวแต่ทำงานหนักหรือทำให้มีฐานะร่ำรวยคุณกำลังลืมไปว่าแท้จริงยังมีครอบครัวพ่อแม่ และสำคัญเลยคือสุขภาพและความสำเร็จด้านอื่นๆอีกคนที่ทำแต่งานหนักเพื่อหวังสำเร็จแต่ด้านงาน แล้วไม่สนใจอะไรทั้งสิ้น มองแต่ด้านการทำงาน แล้วไม่สนอะไรผลแท้จริงคือ วันนึงพอคุณป่วยถึงขั้นไม่มีเวลาไปหาหมอแล้วยังฝืนทำงานหนักต่อเพราะมองว่าไม่มีเวลาท้ายสุดคนเหล่านี้จะมีแค่เวลาแท้จริงใน ห้องผู้ป่วยเท่านั้นและอยากยกตัวอย่าง

Loading...

คนสมัยก่อนทำงานเพื่อหาเงินเก็บไว้ใช้ยาม แก่เฒ่าแต่คนในยุคทุนนิยมบริโภคทำมาหากินเพื่อสะสมทรัพย์สินแข่งกันบางคนก็มีมากจนเกินพอใช้แล้วแต่ก็ยังไม่หยุดสุดท้ายก็ต้องเอาเงินเก็บ ที่หามาได้มากมาย มาไว้เพื่อใช้รักษาตัวฉะนั้นถ้าเราอยากจะใช้ชีวิตอย่างปกติสุขต้องระวังอย่าทำงานจงหลงลืมการดูแลร่างกายทรัพย์สินที่มีค่ามากที่สุดก็คือตัวคุณเองร่างกายของคุณสุขภาพของคุณเองเมื่อในวัยทำงานคุณเคยใช้สุขภาพของคุณแบบเปลืองมากๆ เพื่อให้ได้ เงินมาพอมาถึงตอนปลายของชีวิตแล้ว

คุณจะพบว่าต่อให้มีเงินร้อยล้านพันล้านไม่ช่วยให้หายจากโรคเบาหวานที่สะสมมาเป็น10ปีหายไปต่อให้มีบ้านหลังใหญ่ไม่ช่วยให้ความทรมานจากโรคเข่าเสื่อมหมดไปต่อให้มีรถหรูราคาแพงไม่ช่วยให้โรคมะเร็งรักษาได้เรียงลำดับแบบง่ายๆลงมาจะพบว่าเงินเวลาสุขภาพแบบนี้เรียกว่าเข้าใจผิดยังใช้ชีวิตแบบประมาทอยู่ระดับความสำคัญแบบที่ถูกต้อง มันจะต้องเป็นสุขภาพเวลาแล้วค่อยเงินมันไม่แปลกที่วันนี้

คุณจะโหมทำงานอย่างหนักแต่ก็มีขอบเขตที่จะหยุด เพื่อรักษาสุขภาพให้สมดุลสิ่งที่แปลกคือคนส่วนใหญ่ยังโหมทำงานอย่างหนักโดยไม่สนอะไรนอกจากเงินเงินแล้วก็เงินทั้งๆที่รู้ว่าตอนจบคุณก็รู้ว่าเป็นไงรวยหรือไม่รวย ยังไม่รู้ไม่แน่นอนแต่ ความแก่ ความตาย และสุขภาพที่ถดถอยลงทุกวันมาแน่นอนคนที่ประสบความสำเร็จแท้จริงแล้ว ไม่ใช่คนที่มีเงินเยอะที่สุดแต่เป็นคนที่ใช้สุขภาพเวลาไปแลกเงินได้คุ้มค่าและดีที่สุดและมีเวลาและสุขภาพเหลือมากพอที่จะใช้ชีวิตอยู่ กับคนที่เรารักในแบบที่มีเงินและ คุณภาพชีวิตที่ดี ไปพร้อมๆกันได้

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวข้อคิดดีๆจากท่าน ว.วชิรเมธีเกี่ยวกับการทำชีวิตให้สมดุลระหว่างการทำงานและใช้ชีวิต เพราะในชีวิตของคนเราไม่ได้มีแค่เรื่องงานอย่างเดียวเท่านั้น เพราะเรายังมีครอบครัว มีอย่างอื่นมากมายที่ต้องให้ความสำคัญ ดังนั้นท่านควรจัดสรรเวลาชีวิตให้ดีเพื่อให้เวลากับครอบครัวด้วยแล้วชีวิตจะมีความสุข ถึงมีเงินมากมายแต่สุดท้ายต ายไปก่อนไม่ได้ใช้ก็มีค่าเท่ากัน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

ขอบคุณแหล่งข้อมูล bangpunsara

Loading...