หยุดใช้ชีวิตเกินตัว อย่าพยายามใช้ชีวิตให้ดูแพงใช้จ่ายเกินจำเป็น

ข้อคิด

วันนี้ เรื่องเล่า ขอเนอข้อคิดดีๆในการใช้ชีวิตอย่างมีสติ เพราะในปัจจุบันนี้สังคมคนไทยต่างถูกฝังหัวด้วยค่านิยมที่ให้ความสำคัญทางวัตถุนิยมเป็นหลักจึงทำให้คนรู้สึกอยากมีอยากได้แบคนอื่นเขาทั้งๆที่ตัวเองมีกำลังทรัพย์ไม่มากพอที่จะทำตามได้ ดังนั้นอย่าเป็นคนจนที่พยายามใช้ชีวิตให้ดูแพงเพราะต้องการการยอมรับจากสังคม ลองไปอ่านข้อคิดดีๆกันเลย

เงินเดือนหมื่นห้า… แต่กินกาแฟแก้วละร้อย…แต่คุณก็รู้อยู่แก่ใจ ว่า…ทั้งที่ไม่ได้อยากกินจริง แต่กินเพียงเพื่อ… เพราะอยากถ่ายรูปอวดลงโซเชียลเพราะมันเป็นโอกาสพิเศษ เป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับคุณนานทีในชีวิตคุณจึงอย า กภูมิใจ นำเสนอ อย า กโชว์ออกมาให้เห็นว่าฉันก็สามารถ…แต่คนที่เขาร ว ยจริง คนที่เขากินเป็นกิจวัตรประจำวันเขาจะไม่มาเสีຍเวลานั่งถ่ายรูปอวดลงโซเชียลหรอก

Loading...

เมื่อคุณรวยถึงในระดับหนึ่ง คุณจะตระหนักได้ว่าเวลามีค่ามากกว่าเงินคนรอบข้างคุณเขาดูออก เพราะเขารู้จักคุณมานานเขารู้ว่าคุณทำงานอะไร เงินเดือนเท่าไรคุณหลอกคนในโลกโซเชียลได้… แต่คุณหลอกตัวเองและคนรอบตัวไม่ได้ยิ่งคุณซื้อแต่ของที่ไม่จำเป็นมาอวดมากเท่าไร… ไม่นาน คุณจะต้องยิ่งขายของที่จำเป็นออกไปเพื่อประทังชีวิต

เลิกอวด 10 ข้อนี้ จะทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นในทุกด้าน…
1. อย่าอวดรวย – คนมั่งมีไม่เคยต้องโอ้อวดใคร เพราะไม่เคยมีเลยต้องดิ้นรนหาโน่นหานี่อวดคนอื่น ถึงรวยแล้วอวดรวยก็หมดตัวได้ ยิ่งจนแล้วอวดรวย ยิ่งถังแตกตลอดไป…

2. อย่าอวดฉลาด – คนฉลาดจริงจะไม่คุยโม้ จะฟังมากกว่าพูด จะไม่อวดฉลาดให้ดูโง่ แต่จะแกล้งโง่เพื่อให้คนอื่นเอาความรู้มาเพิ่มให้ และไม่ชอบทำให้คนอื่นหมั่นไส้

3. อย่าอวดรู้ – ถ้าไม่รู้อย่าบอกว่ารู้ให้ดูเท่ เพราะสุดท้ายจะกลายเป็น…โง่ มันไม่ใช่เรื่องเสีຍหายอะไรที่คนอื่นจะรู้มากกว่าเรา ดีซะอีกเราต้องฉวยทุกโอกาสเพื่อเรียนรู้จากคนอื่น

4. อย่าอวดเก่ง – เราไม่ใช่คนเก่งที่สุดในโลก มีคนเก่งกว่าเราก็ต้องยอมรับ มีคนไม่เก่งที่อิ จ ฉ าเรา ต้องระวังถ้าอวดเก่งจะไม่พัฒนา และอาจไม่มีที่ยืน ( เพราะมีแต่คนหมั่งใส้ )

5. อย่าอวดดี – คนอวดดี หยิ่ง ทะนงตัว เวลาลำบากจะไม่มีใครเหลียวแล ไม่มีใครอย า กช่วยเหลือ เราควรรู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน ตีค่าตน…สูง แต่แสดงตน…ต่ำ กว่าที่เป็นเสมอ และ ต้องให้เกียรติทุกคน ไม่ว่าเขาจะมีฐานะอะไร จบการศึกษาจากไหน

6. อย่าอวดเด่น – แม้เรารู้สึกเหนือกว่าใคร ก็อย่าลืมว่าไม่มีใครอยากรู้สึกด้อยกว่าเรา ถ้ารู้ตัวว่าเด่นให้ยกย่องคนอื่นให้เขารู้สึกเท่าเทียม ไม่น้อยหน้า และ อย่าชิงดีชิงเด่นกับใคร

7. อย่าอวดผลงาน – ผลงานดีไม่ต้องโอ้อวด คนจะมองเห็นและชื่นชมเอง พูดถึงผลง า นตัวเองอย่างภูมิใจได้ แต่อย่าพยายามเหนือคนอื่นด้วยการวิจารณ์ผลง า นคนอื่น

8. อย่าอวดสำเร็จ – ชีวิตคนเรามีขึ้นมีลง ขาขึ้นอย่า หลงระเริง ขาลงจะได้ไม่ถูก ซ้ำเติม ยิ่งสำเร็จ ยิ่งต้องถ่อมตน ถึงจะมีคนรักและเอาแบบอย่าง

9. อย่าอวดความสุข – คนมีความสุขจริงไม่ต้องเที่ยว อวด ใคร ว่ามีความสุข ถ้ามีความสุขเงียบ ไม่ได้ ต้องโชว์คนอื่นว่าชีวิตเพอร์เฟคต์แ ค่ไหน นั่นไม่ใช่คนมีความสุข แต่คือคนมี ปมด้อย

10. อย่าอวดความลับ – ไม่ว่ารู้จักใคร ก็รู้หน้าไม่รู้ใจ อย่าเที่ยวบอกความลับกับใคร เพราะเก็บอะไรไว้ไม่อยู่ หาคนที่ ไว้ใจได้ ไม่กี่คนในชีวิต และเก็บความลับไว้กับพวกเขาเท่านั้น

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งข้อคิดดีๆ ในการใช้ชีวิตแบบประมาณตน มีสติในทุกช่วงเวลาของการกระทำอยู่เสมอว่าเราจะให้ตัวเองลำบากภายในอนาคตหรือไม่ถ้าทำตามชีวิตของคนอื่น โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

Cr. บทความจาก chit-in

Loading...