เปิดที่มาพระคาถาอิติสุคะโตของหลวงพ่อโอภาสี ทำไมถึง ศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก

เรื่องเล่า

วันนี้ เรื่องเล่า ขอเปิดตำนานที่มาของพระคาถาอิติสุคะโตของหลวงพ่อโอภาสีว่าทำไมถึงศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก หลวงพ่อโอภาสีท่านมีผู้เลื่อมใสศรัทธาเป็นจำนวนมากหลายคนต่างได้ยินชื่อเสียงเกี่ยวกับการปลุกเสกวัตถุมงคลที่มีพุทธคุณครอบคลุมหลายด้านและพระคาถาที่มีความศักดิ์สิทธิ์ วันนี้เราเลยจะพาไปติดตามกันว่าที่มาของพระคาถาอิติสุคะโตจะเป็นอย่างไร

สมัยก่อนประมาณปี ๒๔๘๕ ย่านบางมด ฝั่งธนบุรี พื้นที่ส่วนใหญ่เต็มไปด้วยสวนส้มอันขึ้นชื่อ ที่เรียกกันว่า “ส้มบางมด” ได้มีพระภิกษุรูปหนึ่งเดินธุดงค์มาปักกลด ด้วยปฏิปทาอันน่าศรัทธาเลื่อมใสชาวบ้านจึงพากันไปกราบไหว้เป็นประจำ จนเศรษฐีเจ้าของที่ดินได้ยกที่ดินให้สร้างเป็น อาศรมบางมด และได้นิมนต์ให้ท่านอยู่เป็นการถาวร

Loading...

หลวงพ่อโอภาสี พระภิกษุผู้มีอิทธิปาฏิหาริย์เป็นที่กล่าวขวัญอย่างกว้างขวาง รวมทั้งวัตถุมงคลหลากหลายรูปแบบของท่านที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังทางด้านพุทธคุณ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอยู่ยงคงกระพันชาตรี หรือเมตตามหานิยม และที่ยอมรับกันเป็นอย่างมาก

“อิติสุคะโต อะระหังพุทโธ นะโมพุทธายะ ปะฐะวีคงคา พระภุมมะเทวา ขะมามิหังฯ”

คาถาของหลวงพ่อโอภาสีบทนี้ แท้จริงแล้วก็คือ คาถายอดพระกัณฑ์พระไตรปิฎกที่หลวงพ่อโอภาสีนำมาย่อและเรียบเรียงใหม่ เพื่อให้ง่ายต่อการท่อง จ ำ ของลูกศิษย์และผู้ศรัทธา นิยมใช้สวด หากอยู่กับบ้าน ก็ใช้ป้องกันอันตรายที่จะเข้ามา หากใช้สวดก่อนออกจากบ้าน ก็จะคุ้มกันภัย อั น ต ร า ย ตลอดการเดินทาง หากไปต่างถิ่น ก็ใช้สวดป้องกันอันตรายต่างๆ จากเหล่าภูตผีปีศาจ ที่อาจเป็นเจ้ากรรมนายเวรขัดขวาง เมื่อเดินทางไปที่เปลี่ยวให้หยุดภาวนาที่ต้นไม้ใหญ่หรือบริเวณศาลเจ้า ขอบารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์บริเวณนั้นช่วงปกปักษ์รักษาให้ปลอดภัย

อีกทั้งบทนี้ ยังให้พุทธคุณด้านความร่ำรวย เป็นคาถาที่ศักดิ์สิทธิ์มากคนที่ค้าขาย สวดทุกครั้งที่เปิดร้าน จุดธูปบอกเจ้าที่ อธิษฐานให้ขายดีมีกำไร เดือนร้อนใจ ก็สวดขออโหสิกรรมเจ้ากรรมนายเวร ทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ด้วย อธิษฐานสิ่งใด เทวดาท่านจะอนุเคราะห์ สุดความสามารถ เจ้ากรรมนายเวรได้ยิน จะยอมอโหสิกรรมให้ และที่สำคัญ อย่าลืมอุทิศบุญไปให้หลวงพ่อโอภาสีด้วยหลังจากการสร้างบุญทุกครั้ง

อานุภาพของคาถาหลวงพ่อโอภาสีนี้ เชื่อกันว่า ให้พุทธคุณกันแบบครอบจักรวาลเลยทีเดียว ขอให้ผู้ที่สวดตั้งใจ ให้ทาน รักษาศีล เป็นพื้นฐานอย่างมั่นคง แล้วการสวดมนต์ย่อมได้ผล ช่วงเหลือคุ้มครอง และสนับสนุนให้เจริญก้าวหน้าได้อย่างแน่นอน

ครั้งหนึ่งท่านอาจารย์เสถียร โพธินันทะ ได้กล่าวว่าพระคาถาจะขลังไม่ใช่ผูกเป็นตัวบทพระคาถาแล้วจะขลัง แต่ผู้ผูกบทพระคาถานั้นจะต้องถ่ายทอดพลังจิตอธิษฐานกำกับให้มีอานุภาพตามที่ต้องการ ถ้าผู้อธิษฐานมีกระแสจิตอ่อน มนต์บทนั้นก็ไม่แรง พระคาถาบทนั้นก็ไม่มีความหมายใดๆ จากคำกล่าวเช่นนี้จึงเป็นเหตุผลที่ทำไมพระคาถาอิติสุคะโตจึงศักดิ์สิทธิ์มาก เพราะองค์หลวงพ่อโอภาสีท่านเป็นผู้มีพลังจิตมหาศาลนั่นเอง

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งพระคาถาสุดศักดิ์สิทธิ์เข้มขลังของหลวงพ่อโอภาสี ใครเลื่อมใสศรัทธาก็ลองท่องตามกันดูได้แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการสวดมนต์เป็นเพียงแค่เครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจเท่านั้น ท่านต้องหมั่นทำความดี รักษาศีลอยู่เสมอรับรองว่าชีวิตดีขึ้นทันตาเห็น โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

Loading...