กรรมของคนที่ทำให้ บุพการี ต้องหลั่งน้ำตา

ข้อคิด

วันนี้ เรื่องเล่ามีข้อคิดเตือนใจมาฝากกัน การที่พ่อแม่ทำให้เราเกิดมาและท่านเลี้ยงดูเรามาตั้งแต่เล็กจนโตนั้นเป็นบุญคุณอันใหญ่หลวงที่ไม่ว่าจะทดแทนอย่างไรก็ไม่มีวันหมด ดังนั้นเราควรทำดีและหาทางตอบแทนบุญคุณท่านให้ได้มากที่สุดแต่ถ้าใครยังคิดจะทำไม่ดี ทำให้ท่านเสยใจหรืออกตัญญูกับท่านก็เตรียมรับกรรมที่ทำได้เลย

แต่เมื่อเราเติบโตขึ้น ก้าวสู่ช่วงเป็นผู้ใหญ่ คงมีหลายครั้งที่เราเถียงพวกท่าน เพราะเรามีความคิดที่ต่างไป ต่างคนก็ต่างความคิด หลายครั้งหลายคราที่เราพูดไม่ดีต่อท่าน กระแทกน้ำเสียง หรือสถบออกมาด้วยถ้อยคำหย าบคาย แม้ว่าจะตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจ ผู้เป็นพ่อเป็นแม่ย่อมเสียใจเสมอ

Loading...

แต่คงมีไม่น้อยที่เราจะทำให้พวกท่านเสียน้ำตา เพราะการกระทำของเรา เพราะคำพูดของเรา นั้นเป็นเพราะท่านรักเรามาก มากเสียจนเกิดความน้อยใจ เสียใจ หากบุตรที่รักทำตัวไม่ดีหากคุณสำนึกได้ก็จงทำดีต่อบิดา มารดาให้มาก กรร มที่สร้างไว้จะได้ลดน้อยลง

วิบากกรร มของคนที่ทำให้บิดามารดาเสียใจและหลั่งน้ำตานั้น จะทำอะไรก็ไม่เจริญ มักมีปัญหาอยู่ตลอดเวลา มองไม่เห็นทางออกเหมือนถูกปิดตาไว้ ไม่มีใครรักและภัคดีตอบ ไม่มีคนคอยสนับสนุนและช่วยเหลือ การเงินก็จะติดขัด ไม่ประสบความสำเร็จหรือย ากที่จะสำเร็จในเรื่องที่ต้องการ มีแต่อุปสรรคในชีวิตนี้

หากคุณรู้ตัวว่าเคยทำให้พ่อแม่เสียใจ ก็จงปรับตัวเป็นคนใหม่ สิ่งที่ควรทำอย่างแรกคือไปขอขมาท่านเสีย พ่อแม่ทุกคนรักลูก และพร้อมจะให้อภัยลูกทุกคนอยู่แล้วดังนั้นไม่ต้องกลัวอะไร และต่อจากนี้จงมอบความรัก ความห่วงใยให้ท่าน ใส่ใจพวกท่านบ้าง แล้วชีวิตคุณก็จะพบแต่ความสุข

ไม่ต้องไปทำบุญที่ไหนไกล จงเริ่มจากทำบุญกับพระในบ้าน พรที่ประเสริฐที่สุดในโลกนั้นคือพรที่ออกมาจากปาก พ่อและแม่ ของเรานั้นเอง

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆที่มีไว้เตือนสติใครก็ตามที่กำลังจะทำตัวไม่ดี พูดจาไม่ดีหรือละเลยต่อหน้าที่ของลูกที่ต้องดูแลพ่อแม่ พ่อแม่มีแค่อย่างละคนบนโลกใบนี้ดังนั้นเราควรหมั่นทำดี ดูแลเอาใจใส่ท่านให้มากก่อนที่ท่านจะไม่อยู่แล้ว

ขอบคุณแหล่งที่มา bangpunsara

Loading...