“ปลง คือวางลงอย่าแบกมัน” หลวงปู่ชา สุภัทโท

ข้อคิด

วันนี้ เรื่องเล่า ขอเสนอข้อคิดดีๆ จากหลวงปู่ชา สุภัทโท มนุษย์เราเกิดมาย่อมมีสิ่งดีและไม่ดีเกิดขึ้นในชีวิตมีทั้งความทุกข์และความสุขปะปนกันไปเพราะบนโลกใบรี้ไม่มีใครสามารถหลีกหนีผลกรรมที่ได้กระทำไว้ได้ แต่ทั้งนี้เราสามารถมีความสุขได้โดยเริ่มจากการปล่อยวาง ไปติดตามข้อคิดดีกันเลยว่าเป็นอย่างไร

” .. คำที่ว่า “ปลง” นั้นก็คือ “วางลง อย่าไปหอบไว้ อย่าไปหิ้วมันไว้ อย่าไปแบกมันไว้” สังขารคือร่างกายนี้ให้โยมยอมรับเสียว่า “สังขารร่างกายนี้ถึงแม้ว่ามันจะเป็นยังไง ๆ ก็ตามมันเถอะ” เราก็ได้อาศัยสกลร่างกายนี้มาตั้งแต่กำเนิดเกิดขึ้นมาก็พอแล้ว จนถึงเฒ่าชแลแก่ชราบัดนี้

Loading...

เหมือนเปรียบประหนึ่งว่า “เครื่องใช้ไม้สอยของเราต่าง ๆ ที่อยู่ในบ้าน ซึ่งเราเก็บกำไว้นมนานมาแล้ว” เช่น ถ้วยโถโอจาน บ้านช่องของเรานี้ “เบื้องแรกมันก็สดใสใหม่สะอาดดี เมื่อเราใช้มันมาตลอดกาลนาน บัดนี้สิ่งทั้งหลายนั้นมันก็ทรุดไปโทรมไป” บางวัตถุก็แตกไปบ้าง หายไปบ้าง “ชิ้นที่มันเหลืออยู่นี้ก็แปรไปเปลี่ยนไป ไม่คงที่” มันก็เป็นอย่างนั้น .. ”

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งข้อคิดดีๆ ทีได้จากหลวงปู่ชา สุภัทโทในเรื่องของการปล่อยวาง อะไรที่ทำให้เป็นทุกข์ อะไรที่ทำให้หนักใจเรารู้ตัวเองดีอยู่แล้ว ดังนั้นควรรู้จักปล่อยวางเรื่องที่ไม่จำเป็นก็ไม่ต้องเก็บมาคิดใส่ใจไปเสียทุกเรื่อง คนเราเกิดมาตัวคนเดียว ตายคนเดียวอย่าไปยึดติดกับอะไรก็ตามที่ทำให้เราเป็นทุกข์

“บ้านที่แท้จริง”
หลวงปู่ชา สุภัทโท

Loading...