“ของๆข้าให้ศิษย์รัก” ตะกรุดรุ่นสุดท้าย

เรื่องเล่า

วันนี้ เรื่องเล่าขอแนะนำเครื่องรางสุดศักดิ์สิทธิ์เข้มขลังมาฝากกัน “ของๆข้าให้ศิษย์รัก” ตะกรุดรุ่นสุดท้ายทำถวายกรมหลวงชุมพรฯ โดยเนื้อหาเป็นเพียงบางส่วน เกี่ยวกับหลวงปู่ศุข วัดมะขามเฒ่า ผู้เป็นอาจารย์กับศิษย์รัก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พลเรือเอก กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

ตะกรุดตะกั่วดำ

ผู้เล่าคือหลวงพ่อเจริญ ธมฺมถิโร เล่าเมื่อวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2508 ตะกรุดที่ทำจากตะกั่วดำ ดอกใหญ่ พระองค์เป็นผู้ขอให้ท่านทำให้ หลวงปู่ท่านก็รับปากและสั่งให้ไปรับวันรุ่งขึ้น

รุ่งขึ้นพระองค์ได้ไปขอตะกรุด แต่หลวงปู่บอกว่าโยนตะกรุดลงไปในแม่น้ำหน้าวัดไปแล้ว พระองค์จึงเสด็จไปที่หน้าวัดตรงที่ท่านโยน พร้อมเรียกทหาร หาผู้ที่จะอาสาลงไปงม มีหลายคนอาสา แต่หลวงปู่ บอกแค่คนเดียวก็พอ พอลงไปงมขึ้นมาได้ ทันใดนั้นอัศจรรย์ก็บังเกิดขึ้น ตะกรุดนั้นก็มา สวม คอ ทหารผู้นั้นทันที เสด็จเตี่ยได้ถามหลวงปู่ว่าขอลองได้หรือไม่ ท่านตอบว่าลองได้ พระองค์ทดลองยิงดู ปรากฏว่ า ยิ ง เท่าไหร่ก็ไม่ออก

ตะกรุดสามกษัตริย์

ในวันหนึ่งเวลาเที่ยงเศษหลังจากเสด็จเตี่ยขึ้นไปบนกุฏิ หลวงปู่เข้าห้องจุดธูปเทียนบูชาพระ แล้วก็เดินออกมา ในมือท่านถือเหล็กจาร กับ แผ่นโลหะ มี ทอง นาค เงิน หนักอย่างละ 1 บาท พร้อมกับด้ายควั่นสีขาว พร้อมจุดเทียนเดินลงจากกุฏิ เดินไปที่ศาลาน้ำวัด หลวงปู่ถือเทียนลงไปในแม่น้ำจนมิดมองไม่เห็นหลวงปู่ศุข

ขณะนั้นเป็นฤดูน้ำเต็มตลิ่ง ท่านลงไปในน้ำประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ ก็โผล่ขึ้นมาจากน้ำเดินถือเทียนซึ่งยังลุกแดงโล่อยู่ โดยผ้าสบงจีวรไม่เปียกน้ำ รวมทั้งเทียนยังไม่ดับ เดินขึ้นไปบนกุฏิเข้าห้องบูชาพระ เป็นอันเสร็จพิธีแล้วมอบตะกรุดสามกษัตริย์ชุดนั้นให้้เสด็จเตี่ย

ตะกรุดจันทร์เพ็ญ

กล่าวถึงหลวงตาหงำผู้เล่า คือศิษย์ยุคเก่าแห่งวัดปากคลองมะขามเฒ่า สันนิษฐานว่าหลวงปู่ศุขน่าจะเป็นพระอุปฌชาย์บวชให้ ท่านบวชได้สักระยะหนึ่งได้ลาสิกขาไป และได้กลับมาบวชอีกครั้งหลังจากหลวงปู่ศุขมรณภาพไป ท่านอยู่วัดปากคลองมานาน แต่ท่านไม่ยอมรับตำแหน่งเจ้าอาวาส รับแต่ตำแหน่งรักษาการณ์เท่านั้น ในตะกรุดรุ่นนี้ที่หลวงตาหงำเล่าว่าได้ทำในวันเพ็ญเดือนสิบสองน้ำขึ้นเต็มฝั่ง นับเป็นรุ่นสุดท้ายที่ทำถวายกรมหลวงชุมพรฯ

กรรมวิธีทำต้องหาหลักปักให้แน่นเหนือโบสถ์น้ำ เสด็จเตี่ยเป็นผู้ถือพานใส่ตะกรุดตามลงไป ครั้นถึงโบสถ์น้ำท่านก็รับแผ่นตะกรุดดำลงไปที่หลักไม้ไผ่ลงอักขระ ม้วน ปลุกเสกใต้น้ำ แล้วจึงปล่อยตะกรุดลอยขึ้นสู่ผิวน้ำ โดยมีเสด็จเตี่ยคอยตามเก็บขึ้นใส่พานอีกทีหนึ่ง เมื่อทำเสร็จทุกดอกแล้วท่านจึงโผล่ขึ้นจากน้ำ โดยมีเสด็จเตี่ยเป็นผู้เอาผ้ามาห่มตัวท่านให้ สิริรวมเวลาที่ปลุกเสกอยู่ใต้น้ำประมาณ 1 ชั่วโมง

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องรางที่เริ่มหาได้ยากแล้วเพราะมีแต่คนแย่งหากันไปบูชา เรียกได้ว่าจิ๋วแต่แจ๋วพุทธคุณไม่ต้องพูดถึงเพราะเด่นในทุกเรื่องโดยเฉพาะเรื่องการเงินเพราะพญานาคนั้นมีสมบัติมาก เรียกทรัพย์เก่ง หากใครเลื่อมใสศรัทธาก็ไปหามาบูชากันได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเครื่องรางเป็นเพียงแค่เครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจเท่านั้น เรื่องอภินิหารเป็นเรื่องที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ซึ่งเป็นความเชื่อของแต่ละบุคคลโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน โดยเนื้อหานี้เป็นเพียงบางส่วน เกี่ยวกับหลวงปู่ศุข วัดมะขามเฒ่า ผู้เป็นอาจารย์กับศิษย์รัก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พลเรือเอก กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล