ย้อนรอย 4 ตำนานรักอมตะของไทย..ที่เล่าขานมาจนถึงปัจจุบัน

สูตรอาหาร

ความรักนั้นมีหลายรูปแบบ มีทั้งสมหวังและผิดหวัง ทุกยุคทุกสมัยล้วนมีเหตุการณ์ความรักที่เกิดขึ้น ดังนั้นจึงมีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับความรักมากมาย วันนี้เรามีตำนานความรักอมตะในอดีต ที่ได้อ่านกี่ครั้งก็ยังคงประทับใจ มาแบ่งปันถ่ายทอดให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันค่ะ

1. ตำนานรักมะเมียะ

เจ้าน้อยศุขเกษมและมะเมียะ ตำนานรักแท้ต่างชนชั้น

ตำนานความรักต่างเชื้อชาติอันเศร้าสลดของเมืองเชียงใหม่ที่ถูกเล่าขานมาจนถึงปัจจุบัน ระหว่างเจ้าน้อยศุขเกษม ราชบุตรของเจ้าหลวงเชียงใหม่ กับมะเมียะสาวน้อยเมืองพม่าอาภัพรัก โศกนาฎกรรมความรักครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากเจ้าน้อยฯเดินทางไปเรียนวิชาต่างถิ่น และพบรักกับมะเมียะ แม่ค้าชาวมะละแหม่ง ประเทศพม่า

แต่ด้วยยศถาบันดาศักดิ์ที่ต่างชนชั้นกัน เมื่อถึงกำหนดเจ้าน้อยฯ จำใจต้องกลับประเทศบ้านเกิด โดยให้สัญญาว่าจะกลับไปหามะเมียะ แต่เมื่อกลับมาพบว่าพ่อแม่ได้หมั้นหมายหญิงสาวเอาไว้ให้แล้ว เจ้าน้อยฯ จึงต้องแต่งงานโดยไม่ได้กลับไปหามะเมียะตามที่ให้สัญญาไว้

ฝ่ายมะเมียะเมื่อทราบข่าวการแต่งงานของเจ้าน้อยฯ จึงได้บวชชีทันที และเดินทางรอนแรมไปยังเชียงใหม่เพื่อขอพบเจ้าน้อยฯ เป็นครั้งสุดท้าย แต่เจ้าน้อยฯ ไม่ได้ออกมาพบ และหลังจากวันนั้นเจ้าน้อยฯ เอาแต่ดื่มเหล้าอย่างทุกข์ระทม จนในที่สุดก็ตรอมใจสิ้นชีพิตักษัยในไม่กี่ปีถัดมา ส่วนแม่ชีมะเมียะได้บวชชีตลอดชีวิตจนสิ้นอายุขัยในวัย 75 ปี

2. ตำนานสะพานรักสารสิน

ตำนานรักต่างฐานะที่โด่งดังในอดีต

ตำนานความรักที่เหมือนนิยายเรื่องนี้ ถูกถ่ายทอดจากชีวิตจริงของหญิงสาวนักศึกษาวิทยาลัยครู ที่มีฐานะดีแห่งเมืองภูเก็ต กับชายหนุ่มคนหนึ่งที่เป็นเพียงคนขับรถรับจ้างเท่านั้น ถึงแม้จะมีความรักมอบให้กันมากเพียงใดก็ไม่อาจได้อยู่เคียงคู่กัน

ทั้งคู่ถูกขัดขวางทุกวิถีทางจากพ่อแม่ฝ่ายหญิง จนในที่สุดเมื่อความรักถึงทางตัน วันที่ 22 ก.พ. 2516 ทั้งคู่ผูกผ้าขาวม้าเอาตัวติดกัน แล้วกระโดดลงจากสะพานสารสินลงสู่ทะเล หลังจากนั้นสะพานแห่งนี้ได้ถูกจารึกไว้เป็นประวัติศาสตร์รักแท้แห่งเมืองภูเก็ตสืบมา

3. ตำนานรักโลงคู่แห่งวัดหัวลำโพง

ตำนานความรักน่าเศร้าของวัดหัวลำโพง

เรื่องของ ปราโนต วิเศษแพทย์ หรือ สีดา สาวประเภทสอง ฉายานางงาม 50 มงกุฎ และคนรัก ชีพ-สมชาติ แก้วจินดา ทั้งคู่ได้ให้สาบานต่อกันที่วัดพระแก้วและศาลหลักเมืองว่า “ ถ้าเราไม่ซื่อสัตย์ต่อกันก็ขอให้ตายด้วยกัน ถ้าสีดาตายก่อน ชีพจะต้องตายตามไป แต่ถ้าชีพตายก่อน สีดาก็จะต้องตายตามไป ”

ความรักของทั้งคู่ไม่ได้สวยงามนัก สีดาและชีพมีปากเสียงกันบ่อยครั้งเรื่องความหึงหวง สีดาระแคะระคายว่า ชีพมีผู้หญิงอื่นมาติดพัน เป็นสาเหตุให้ทั้งคู่ทะเลาะกันอีกหลายครั้ง จนในที่สุดปราโนตได้ตัดสินใจดื่มยาพิษฆ่าตัวตายเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2510 หมดลมหายใจสุดท้ายอย่างโดดเดี่ยวในบ้านพักของเธอ

เมื่อชีพทราบข่าวก็เสียใจมาก จึงได้กินยาฆ่าแมลงเพื่อฆ่าตัวตายตามคนรักของตัวเองไป ในตอนเที่ยงของวันที่ 15 พฤษภาคม 2510 ( เดือน – ปีเดียวกัน )

วัดหัวลำโพง คือสถานที่บำเพ็ญกุศลให้กับดวงวิญญาณที่จากไปของปราโนต แต่หลังจากที่งานศพเสร็จสิ้นลงเพียงไม่กี่วัน อีกหนึ่งชีวิตก็ติดตามไป เหมือนคำสาบานที่เคยให้ไว้ต่อกัน ภาพของร่างไร้วิญญาณในโลงศพที่ตั้งเคียงคู่กัน ณ วัดหัวลำโพง เพื่อรอการฌาปนกิจ ได้สร้างความโศกสลดให้กับคนทั่วไป และยุติความแคลงใจของคนรอบข้างที่มีต่อความรักของทั้งสองได้อย่างสิ้นเชิง

4.ตำนานรักแม่นาคพระโขนง

ตำนานรักอมตะ ต่างภพชาติที่ทุกคนรู้จักดี

ตำนานรักบทหนึ่งที่เกิดขึ้นจริงในสมัยรัชการที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ปัจจุบันมีศาลแม่นาคตั้งอยู่ที่วัดมหาบุศย์ กทม. มีการบนบานศาลกล่าว ผู้คนต่างเคารพนับถือร่ำลือในความศักดิ์สิทธิ์ของแม่นาคพระโขนง ซึ่งเป็นเรื่องราวความรักของหญิงสาวชายหนุ่มคู่หนึ่งชื่อนางนาค และพ่อมากที่รักกันมาก แต่มีอันต้องพลัดพรากจากกันเพราะฝ่ายชายต้องไปรับราชการทหารอยู่ห่างไกล

จนวันหนึ่งนางนาคท้อง และเมื่อครบกำหนดคลอดมีอันโชคร้ายตายทั้งกลม สิ้นใจพร้อมกันแม่ลูก จึงเป็นที่มาของความเฮี้ยนของผีแม่นาคที่ได้กล่าวขานกันสืบมา ที่แม้ความตายก็ไม่อาจพราก ความรักของแม่นาคที่มีต่อลูกและสามีได้

ตามตำนานเล่ากันว่า ในสมัยของรัชกาลที่ 4 เมื่อครั้งที่แม่นาคออกอาละวาดหลอกหลอนผู้คนอย่างหนัก ทำให้สมเด็จพระพุฒาจารย์ ( โต พรหมรังสี ) ได้มาทำการสะกดวิญญาณความเฮี้ยน และเจาะกะโหลกผีแม่นาคเอามาขัดเป็นมัน ลงอักขระอาคม ทำเป็นปั้นเหน่งคาดเอว ซึ่งหลังจากนั้นได้นำปั้นเหน่งไปเก็บรักษาไว้ที่วัดระฆังโฆสิตารามและตกทอดไปเรื่อยๆ จากรุ่นสู่อีกรุ่น จนในปัจจุบันปั้นเหน่งแม่นาคได้หายสาปสูญไปอย่างไร้ร่องรอย

นี่เป็นเพียงเรื่องราวความรักบางส่วนเท่านั้น ยังมีอีกหลากหลายเรื่องราวความรักที่เป็นเรื่องเล่าขาน สืบทอดต่อกันมา ให้คนรุ่นหลังได้จดจำและรำลึกถึงความรักที่กาลเวลาก็มิอาจทำให้ลืมเลือน

ความรักเป็นสิ่งที่สวยงามเสมอค่ะ อยู่ที่เราจะทำให้ความรักนั้นเป็นสิ่งที่น่าจดจำหรือไม่…?