“น้ำพริกเผา” ชาติไหนเป็นเจ้าของ

ชาติไหนเป็นเจ้าของ “น้ำพริกเผา” ในเกาะลังกาเขามีน้ำพริกเผาอย่างหนึ่งที่ถือว่าเป็น “ลังก๊าลังกา” คือเป็นของพื้นเมืองแท้ๆ ไม่มีใครเหมือน เขาเรียกว่า “สีนิสม์โพล์” (ออกเสียงว่า Seeni Sambol) คนไทยเจอะเข้าก็มักชอบรสชาติแล้วทักกันว่า “อ๋อ น้ำพริกเผานั่นเอง!” ปัญหามีอยู่ว่า ทำไมชาวเกาะเห็นเป็นของพื้นเมืองเฉพาะ แต่คนไทยจับได้ว่าเป็นน้ำพริกเผาธรร มดาๆ คำตอบอยู่ที่  

Read more

หลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก

หลวงพ่อทา แห่งวัดพะเนียงแตก นี่คือ 1 ในยอดพระเถราจารย์คู่กรุงรัตนโกสินทร์ กิตติศัพท์ของหลวงพ่อทานั้น เป็นที่เลื่องลือและรู้กันดีอย่างยิ่ง ว่าความเข้มขลังและศักดิ์สิทธิ์ของท่านนั้นอยู่ในขั้นยอดเยี่ยมขนาดใหน หนึ่งในพระเกจิอริยะผู้เป็นที่เคารพและศรัทธายิ่งของชาวเมืองนครปฐม ทั้งปฏิปทา และความเข้มขลัง ไม่เป็นสองรองใคร โดยเฉพาะคุณเด่นในด้าน อยู่ยงคงกระพันชาตรี เครื่องรางของขลังของท่าน ที่แม้แต่ยอดจอมโจรก็ยังครั่นคร้าม มือปืนนักฆ่ าที่ว่าแน่ๆ ต่างต้องก้มหัวยอมสยบให้หลวงพ่อ มาแล้วนักต่อนัก

Read more

วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร เมืองสุพรรณบุรี

วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร กล่าวกันเสมอมาว่า ถ้ามาเมืองสุพรรณ แล้วไม่ได้แวะมากราบไหว้หลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์ ก็เหมือนมาไม่ถึงเมืองสุพรรณ ด้วยที่วัดป่าเลไลยก์เป็นวัดสำคัญ คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสุพรรณ เป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์ย าวนาน ในช่วงวันหยุดจะมีผู้คนมากมายมากราบไหว้ขอพร และยิ่งเป็นวันหยุดยาว จะเป็นที่ที่คนนิยมมากเป็นอันดับต้นๆของจังหวัดสุพรรณ ถ้าหากมีโอกาสมาเมืองสุพรรณ สถานที่แรกที่ไม่ควรผ่านเลย แวะชมความงดงามขอหลวงพ่อโต และกราบไหว้เพื่อเป็นศิริมงคล ประวัติวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร เป็นวัดเก่าแก่ สันนิษฐานว่ามีอายุราว

Read more

เขาขนาบน้ำ สัญลักษณ์ของจังหวัดกระบี่

เขาขนาบน้ำ เป็นสัญลักษณ์ของเมือง กระบี่ เลยทีเดียวมองเห็นเป็นเขาสูงสองลูกตั้งขนาบแม่น้ำ กระบี่ ด้านหน้าตัวเมืองนั่งเรือเพียง 15 นาทีก็ถึง สองฝั่งเป็นป่าชายเลนที่มีความสมบูรณ์สามารถขึ้นไปเที่ยวถ้ำบนเขาได้ ภายในมีหินงอกหินย้อยและเป็นสถานที่ที่เคยพบโครงกระดูกมนุษย์จำนวนมากสันนิสฐานว่าเป็นกลุ่มคนที่เคยมาตั้งหลักแหล่งในสมัยโบราณและอาจเกิดอุทกภัยอย่างฉับพลันทำให้ล้มต ายลงพร้อมกันจำนวนมากแต่ปัจจุบันไม่มีหลงเหลืออยู่แล้ว ใกล้เขาขนาบน้ำเป็นชุมชนชาวเกาะกลางซึ่งมีพิพิธภัณฑ์และศูนย์หัตถกรรมพื้นบ้าน แสดงเครื่องใช้สมัยโบราณและของที่ระลึกฝีมือชาวบ้านอีกทั้งได้สัมผัสวิถีชีวิตของคนในชุมชน ชมการทอผ้า การเลี้ยงปลาในกระชังการทำประมงพื้นบ้านของชาวกระบี่เป็นต้น ประวัติความเป็นมาเขาขนาบน้ำนับเป็นภูเขาที่เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดกระบี่ เพราะเมื่อเดินทางเข้าถึงตัวจังหวัด ภาพที่งดงามประทับใจ คือภาพเขาขนาบน้ำเคียงคู่ หันหน้าเข้าหากันริมแม่น้ำกระบี่

Read more

งาช้างน้ำ เครื่องรางป้องกันปลาและสัตว์ร้าย

งาช้างน้ำ มีลักษณะคล้ายเขี้ยวเสือแต่เล็กกว่า ไม่ใช่งาช้างน้ำในเทพนิย าย หรือฮิปโปโปเตมัส แต่เป็นสัตว์น้ำชนิดหนึ่งอาศัยอยู่ในทะเลทางฝั่งตะวันตกของประเทศไทย ในอดีตผู้คนมีน้อย พวกชาวน้ำใช้หยวกกล้วยไปวางไว้ริมฝั่งในฤดูที่ช้างน้ำคึกคะนองมาพบหยวกกล้วยจะแทงทันที เพราะแทงแล้วไม่เจ็บปวดเหมือนแทงหินหรือพวกปะการัง บางครั้งงาจะหักหรือหลุดติดหยวกอยู่ ชาวน้ำจะได้งาช้างน้ำด้วยวิธีนี้ จึงนำมาเป็นเครื่องรางป้ องกันปลาร้าย เช่น ปลาฉลาม โดยเฉพาะใครมีงาช้างน้ำ ช้างป่ากลัวมาก หมอจับช้างจะมีงาช้างน้ำเป็นส่วนมาก ตามตำนานว่ากันว่า ช้างน้ำนั้นเป็นสิ่งมหัศจรรย์แห่งตำนานป่าหิมพานต์เฉกเช่นเดียวกันกับมักกะลีผล

Read more

“ช้างน้ำ” มีจริง! มีทั้งในวรรณคดี ในธรรมชาติ และในความเชื่อทางไสยศาสตร์

ช้างน้ำ คือสัตว์ลึกลับที่ยังถกเถียงกันตลอดมาว่ามีจริงหรือไม่ เช่นเดียวกับเหล็กไหลที่ยังหาข้อยุติไม่ได้เช่นกัน แต่ก็มีข่าวอยู่เป็นระยะว่าผู้ครอบครองท้าการพิสูจน์ ซึ่งทุกครั้งข่าวก็จบลงด้วยการหายไปเฉยๆโดยไม่มีผลสรุป ในหนังสือ “ช้างต้น” ซึ่งเรียบเรียงขึ้นเนื่องในโอกาสที่กรมศิลปากรได้ดำเนินจัดทำพิพิธภัณฑ์โรงช้างต้น นอกจากได้กล่าวถึงการคล้องช้างไว้อย่างน่าศึกษ าแล้ว ยังได้กล่าวถึงช้างน้ำไว้เพียงเล็กน้อยว่า ช้างน้ำเป็นสัตว์ขนาดเล็ก ตัวยาวเพียง ๖ นิ้ว สูง ๓ นิ้ว มีรูปร่างเช่นเดียวกับช้างบก คือมีสี่ขา

Read more

รำลึก วันที่ 24 กันย ายน วันมหิดล

วันมหิดล ทุกวันที่ 24 ชาวไทยได้น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ซึ่ง พระองค์ท่านด้วยการปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ โดยเฉพาะนักศึกษ าแพ ทย์ที่จะเจริญรอยตามเบื้องยุคลบาท และ พระองค์ทรงกล่าวเสมอว่า “อาชีพแพ ทย์นั้นมีเกียรติ แพ ทย์ที่ดีจะไม่ร่ำรวย แต่ไม่อดต าย

Read more

น้ำตกไทรโยคน้อย อีก1 ในน้ำตกในอุทยานแห่งชาติไทรโยค

น้ำตกไทรโยคน้อย หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า น้ำตกเขาพัง เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมาช้านาน เหตุที่ได้ชื่อว่าน้ำตกเขาพัง เพราะเกิดบน หน้าผาหินปูนที่พังทลายลงมาจนเกิดโขดหินปูนลดหลั่นกันอยู่ตรงบริเวณเชิงเขา ต้นกำเนิดเป็นน้ำผุดจากภูเขาแล้วไหลมาตาม ลำธารเล็กๆ ไหลตกลงที่ผาหินปูนที่มีความสูง ประมาณ 15 เมตร แผ่กระจายไปตามพื้นเขาลาดเอียง ภายใต้ร่มเงาของพันธุ์ไม้ นานาชนิดเป็นน้ำตกที่มีขนาดไม่ใหญ่มากมีเพียงชั้นเดียว ในฤดูฝนจะมีน้ำค่อนข้างเยอะกว่าฤดูแล้งซึ่งจะไม่มีน้ำ เป็นน้ำตก ที่ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองกาญเพียง 60

Read more

ประวัติ ด่ านเจดีย์สามองค์ จังหวัดกาญจนบุรี ประเทศไทย

เรื่องเล่า เรื่องนี้จะพาเพื่อนๆไปกาญจนบุรี กันอีกนะครับ ด่ านเจดีย์สามองค์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “หินสามกอง” เป็นจุดกั้นพรมแดนระหว่างประเทศไทย – ประเทศพม่าในแนวเขาตะนาวศรี ตั้งอยู่ที่ ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี บริเวณด่ านมีเจดีย์ 3 องค์ ตั้งเรียงกันในแนวย าว

Read more

แหวนพิรอดหางช้าง 1ในสุดยอดของขลั งในประเทศไทย

แหวนหางช้าง 1ในยอดของขลั ง สรรพคุณแหวนหางช้าง มีคุณด้านใดเครื่องราง ของขลั ง ในประเทศไทยนี้มีมาก หลายชนิด หลายแบบ ทั้งที่เป็นวัตถุมงคลที่ถูกปลุกเสกโดยผู้มีคาถาอาค ม แต่มีของขลั งอีกอย่างที่มีความขลั งในตัวเองโดยที่ไม่ต้องทำการปลุกเสก เนื่องจากของสิ่งนี้มาจากธรร มชาติ ที่มาจากขนหางของช้างซึ่งถือเป็นของที่หาได้ย าก โดยช้างไทยที่มีชื่อเสียงนั้น

Read more