ประเพณีปอยส่างลอง ประเพณีสำคัญของคนไทใหญ่และภาคเหนือ

ประเพณีปอยส่างลอง  หรือ งานบวชลูกแก้ว เพื่อทำการบรรพชาเป็นสามเณรในพระพุทธศาสนา โดยจะพบเห็นการจัดปอยส่างลอง กันมากที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยเฉพาะในเขตอำเภอเมือง อำเภอขุนยวม และอำเภอปาย คนส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมประเพณีนี้ก็สืบเชื้อสายมาจากไทใหญ่ ซึ่งก็ได้ร่วมกันสืบทอดงานประเพณีนี้มาเป็นเวลาช้านาน ดังปรากฏว่าหลักฐานว่าประเพณีนี้มีมาตั้งแต่มีการสร้างแปลนเมืองแม่ฮ่องสอน ซึ่งก็ได้มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ทุก ๆ ปี เนื่องจากเป็นประเพณีที่สำคัญทางศาสนา และเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด จนกระทั่งในช่วงสงคร ามโล กครั้งที่

Read more

อุทย านประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธย า

อุทย านประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธย า เป็นอุทย านประวัติศาสตร์ในจังหวัดพระนครศรีอยุธย า มีเนื้อที่ 1,810 ไร่ โดยตั้งอยู่ภายในเกาะเมืองอยุธย า อำเภอพระนครศรีอยุธย า จังหวัดพระนครศรีอยุธย า โดยกรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนโบราณสถาน อุทย านประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธย า พื้นที่

Read more

เปิดตำนานฟุตบอล ร.๖ทรงตั้งทีมชาติไทย

ไทยเราได้เล่นฟุตบอลกันในสมัยรัชกาลที่ ๕ ซึ่งมีพระบรมวงศานุวงศ์ ขุนนางข้าราชการการและบุตรหลานไปศึกษ าในยุโรปกันมาก โดยเฉพาะอังกฤษ และนำฟุตบอลเข้ามา ตอนนั้นก็มีเสียงวิจารณ์กันมากว่าเป็นเกมกีฬาที่ไม่เหมาะกับประเทศไทยที่เป็นเมืองร้อน น่าจะเป็นกีฬาของพวกเมืองหนาวมากกว่า ทั้งยังเป็นกีฬาที่อันตร ายอย่ างมากด้วย แต่เสียงวิจารณ์เหล่านี้ก็ไม่อาจหยุดความ “มัน” ของฟุตบอลได้ บุคคลผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นคนแรกที่นำฟุตบอลมาเผยแ พร่ในไทยก็คือ เจ้าพระย าธรร มศักดิ์มนตรี

Read more

วัดประจำปีมะโรง(งูใหญ่) วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

วัดพระสิงห์ จ.เชียงใหม่ ตามความเชื่อเรื่องพระธาตุประจำปีเกิดของล้านนา ซึ่งเชื่อว่าผู้ที่เกิดในปีมะโรงจะต้องมาไหว้พระธาตุเจดีย์ที่วัดพระสิงห์แห่งนี้ โดยวัดพระสิงห์ หรือ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร สร้างขึ้นในสมัยของพญ าผายู กษัตริย์องค์ที่ 5 ในราชวงศ์มังราย ของเชียงใหม่ สร้างขึ้นพร้อมกับพระเจดีย์สูง 24 ศอก เพื่อใช้บรรจุอัฐิพระราชบิดาของพระองค์ ภายในวัดพระสิงห์ มีวิหารลายคำ เป็นวิหารที่มีลวดลายปูนปั้นสวยงามประณีตบรรจง

Read more

ทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน พร้อมกับน้ำจิ้มรสอร่อย สร้างอาชีพได้

หากพูดถึงเมยูอาหารว่างที่มีรสชาติอร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกาย หลายๆคนคงนึกถึงก๋วยเตี๋ยวลุยสวนซึ่งมีผักและเนื้อต่างๆอยู่ด้านใน ยิ่งทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรเด็ดรสแซ่บยิ่งเพิ่มความอร่อยของเมนูนี้ นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่หารับประทานง่าย ราคาไม่แพงและได้ความอร่อยเหมาะกับสาวๆที่กำลังควบคุมน้ำหนัก หรือคนที่รักสุขภาพจึงเรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์และได้ความอร่อยอีกด้วย เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม เนื้อห มูสับ 1/2 กิโลกรัม , แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ 1 กิโลกรัม , พริกไท ยป่น 1 ช้อนชา

Read more