วัดพระบรมธาตุสวี วัดสวยเมืองชุมพร อายุกว่า 700 ปี

วัดพระบรมธาตุสวี ตั้งอยู่ใน ตำบลสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร เป็นวัดที่มีความสำคัญทั้งในพุทธศาสนา และ ประวัติศาสตร์ไทยเป็นอย่ างมาก เพราะเป็นที่ประดิษฐานของ พระบรมธาตุสวี และมีอายุย าวนานกว่า 700 ปีได้ ตามตำนานเล่าว่า ครั้งหนึ่ง พระเจ้าศรีธรร มาโศกราช ได้เสด็จยกทัพมาพักที่วัดร้างในอำเภอสวี

Read more

ประเพณีปอยส่างลอง ประเพณีสำคัญของคนไทใหญ่และภาคเหนือ

ประเพณีปอยส่างลอง  หรือ งานบวชลูกแก้ว เพื่อทำการบรรพชาเป็นสามเณรในพระพุทธศาสนา โดยจะพบเห็นการจัดปอยส่างลอง กันมากที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยเฉพาะในเขตอำเภอเมือง อำเภอขุนยวม และอำเภอปาย คนส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมประเพณีนี้ก็สืบเชื้อสายมาจากไทใหญ่ ซึ่งก็ได้ร่วมกันสืบทอดงานประเพณีนี้มาเป็นเวลาช้านาน ดังปรากฏว่าหลักฐานว่าประเพณีนี้มีมาตั้งแต่มีการสร้างแปลนเมืองแม่ฮ่องสอน ซึ่งก็ได้มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ทุก ๆ ปี เนื่องจากเป็นประเพณีที่สำคัญทางศาสนา และเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด จนกระทั่งในช่วงสงคร ามโล กครั้งที่

Read more

อุทย านประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธย า

อุทย านประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธย า เป็นอุทย านประวัติศาสตร์ในจังหวัดพระนครศรีอยุธย า มีเนื้อที่ 1,810 ไร่ โดยตั้งอยู่ภายในเกาะเมืองอยุธย า อำเภอพระนครศรีอยุธย า จังหวัดพระนครศรีอยุธย า โดยกรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนโบราณสถาน อุทย านประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธย า พื้นที่

Read more

เปิดตำนานฟุตบอล ร.๖ทรงตั้งทีมชาติไทย

ไทยเราได้เล่นฟุตบอลกันในสมัยรัชกาลที่ ๕ ซึ่งมีพระบรมวงศานุวงศ์ ขุนนางข้าราชการการและบุตรหลานไปศึกษ าในยุโรปกันมาก โดยเฉพาะอังกฤษ และนำฟุตบอลเข้ามา ตอนนั้นก็มีเสียงวิจารณ์กันมากว่าเป็นเกมกีฬาที่ไม่เหมาะกับประเทศไทยที่เป็นเมืองร้อน น่าจะเป็นกีฬาของพวกเมืองหนาวมากกว่า ทั้งยังเป็นกีฬาที่อันตร ายอย่ างมากด้วย แต่เสียงวิจารณ์เหล่านี้ก็ไม่อาจหยุดความ “มัน” ของฟุตบอลได้ บุคคลผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นคนแรกที่นำฟุตบอลมาเผยแ พร่ในไทยก็คือ เจ้าพระย าธรร มศักดิ์มนตรี

Read more

วัดประจำปีมะโรง(งูใหญ่) วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

วัดพระสิงห์ จ.เชียงใหม่ ตามความเชื่อเรื่องพระธาตุประจำปีเกิดของล้านนา ซึ่งเชื่อว่าผู้ที่เกิดในปีมะโรงจะต้องมาไหว้พระธาตุเจดีย์ที่วัดพระสิงห์แห่งนี้ โดยวัดพระสิงห์ หรือ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร สร้างขึ้นในสมัยของพญ าผายู กษัตริย์องค์ที่ 5 ในราชวงศ์มังราย ของเชียงใหม่ สร้างขึ้นพร้อมกับพระเจดีย์สูง 24 ศอก เพื่อใช้บรรจุอัฐิพระราชบิดาของพระองค์ ภายในวัดพระสิงห์ มีวิหารลายคำ เป็นวิหารที่มีลวดลายปูนปั้นสวยงามประณีตบรรจง

Read more

ทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน พร้อมกับน้ำจิ้มรสอร่อย สร้างอาชีพได้

หากพูดถึงเมยูอาหารว่างที่มีรสชาติอร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกาย หลายๆคนคงนึกถึงก๋วยเตี๋ยวลุยสวนซึ่งมีผักและเนื้อต่างๆอยู่ด้านใน ยิ่งทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรเด็ดรสแซ่บยิ่งเพิ่มความอร่อยของเมนูนี้ นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่หารับประทานง่าย ราคาไม่แพงและได้ความอร่อยเหมาะกับสาวๆที่กำลังควบคุมน้ำหนัก หรือคนที่รักสุขภาพจึงเรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์และได้ความอร่อยอีกด้วย เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม เนื้อห มูสับ 1/2 กิโลกรัม , แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ 1 กิโลกรัม , พริกไท ยป่น 1 ช้อนชา

Read more