เปิดตำนานอาถรรพ์ “ถ้ำลั่นทม” จ.กาญจนบุรี

เรื่องเล่าเรื่องนี้แอดมิน RUNREAL ยังขออยู่กับตำนานเกี่ยวกับความรักที่เกี่ยวข้องกับถ้ำกันอีกสักเรื่องนะครับซึ่งเรื่องนี้เป็นของ จังหวัดกาญจนบุรีนะครับ เรื่องราวสุดสย องขวัญ อาถรรพ์ “ถ้ำลั่นทม” จ.กาญจนบุรี ที่เฮี้ ยนหนักคร่าศ พไปนับหลายสิบชีวิ ต จากคำบอกเล่าของหน่อยกู้ภั ยซึ่งเคยนำศ พขึ้นมาจากใต้น้ำ เมื่อได้เห็นศ พก็ทำเอาขนลุกหนักมาก เรื่องราวนี้เคยออกอากาศในรายการเรื่องจริงผ่านจอมาแล้ว ที่นำเสนอเรื่องราวอาถรรพ์!

Read more

ตำนานรักถ้ำเชียงดาว จ.เชียงใหม่

วัดถ้ำเชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ในสมัยก่อนถ้ำแห่งนี้ไม่ได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว โดยยังเป็นสถานที่วิปัสสนากรรมฐานของพระสงฆ์ ภายในถ้ำประดิษฐานหลวงพ่อทันใจที่สร้างโดยฤาษีอุคันธะ ฤาษีชาวไทใหญ่ที่เดินทางมาจาริกแสวงบุญ ณ อ.เชียงดาว และก็ได้ร่วมกับชาวบ้านสร้างพระเจดีย์ 25 ยอด (เจดีย์ซาวห้ายอด) ขึ้นในปี พ.ศ. 2456 ต่อมาครูบาเจ้าศรีวิชัยได้มาสร้างและบูรณะเป็นวัดถ้ำเชียงดาว จวบจนถึงปัจจุบัน   สำหรับตำนานของถ้ำเชียงดาวมีเรื่องราวเล่าขานต่อกันมาว่า

Read more

สำนักสงฆ์เขาระกำ สำนักสงฆ์ร้างพระกลางน้ำ จังหวัดสระแก้ว

เรื่องเล่า สงฆ์เขาระกำ สำนักร้างกลางน้ำ จังหวัดสระแก้ว ความเป็นมาของพระพุทธสิริภูวดลมงคลชัย ถูกสร้างขึ้นโดยพระอาจารย์ประเวช สีลฺเตโช ซึ่งเมื่อประมาณปี 2545 พระอาจารย์ประเวช ได้เดินทางธุดงค์มาจากจังหวัดสระแก้ว จนมาถึงอ่างเก็บน้ำเขาระกำ ได้ขอใช้พื้นที่ริมอ่างเก็บน้ำเขาระกำ จากกรมชลประทานใช้เป็นที่พักสงฆ์ ต่อมาชาวบ้านเรียกที่พักสงฆ์แห่งนี้ว่าสำนักสงฆ์เขาระกำ และมีชาวไทยและชาวมอญที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย จำนวนมากที่อาศัยอยู่ในระแวงนั้น มาร่วมทำบุญร่วมสร้างวัด โดยเฉพาะชาวมอญที่มีความศรัทธาต่อพระอาจารย์ประเวชอย่างมาก ทำให้ชาวมอญส่วนใหญ่มักจะเดินทางมาทำบุญที่สำนักสงฆ์แห่งนี้

Read more

ถ้ำพระโพธิสัตว์ จังหวัดสระบุรี

ถ้ำพระโพธิสัตว์ หรือ ถ้ำเขาน้ำพุ เป็นถ้ำในจังหวัดสระบุรี ที่มีความสำคัญเชิงประวัติศาสตร์ เนื่องจากเป็นที่พบหลักฐานทางโบราณค ดีที่สำคัญภายในถ้ำคือภาพสลักนูนต่ำที่สร้างขึ้นในสมัยทวารวดี สภาพค่อนข้างสมบูรณ์ คาดว่าสร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรศที่ 13-15 ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของวัดถ้ำพระโพธิสัตว์ (วัดพระโพธิสัตว์, วัดถ้ำเขาน้ำพุ) ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมหาราช เคยเสด็จฯ ประพาสถ้ำแห่งนี้ในวันที่ 20

Read more

ดงพญ าเย็น ดงพญ าไฟ เทือกเขาในตำนาน

ย้อนหลังไปในอดีต มากกว่า 120 ปีมาแล้ว ป่าดงดิบอันกว้างใหญ่ไพศา ลคั่นกลางระหว่างที่ราบลุ่มภาคกลางกับที่ราบสูงภาคอีสาน นั่นคือ เทือกเขาพนมดงรัก มีเรื่องเล่าตำนานเกี่ยวกับดงพญ าไฟ ดงพญ าเย็นนี้ว่า ในสมัยหนึ่ง ขุนบรมราชาได้สร้างเมืองขวางทะบุรีขึ้น และได้ประกาศห้ามการฆ่ าสัตว์ตัดชีวิตในวันพระ จึงทำให้ประชาชนอยู่กันมาด้วยความร่มเย็นเป็นสุข ต่อมาเจ้าผู้ครองเมืองขวางทะบุรีองค์หนึ่งไม่ตั้งอยู่ในทศพิธราชธรร มมักไป รุกรานผู้อื่น

Read more

“บ้านพะโ ป้” สมัย ร.5 จากเรื่องจริง สู่วรรณกร รมโศ กนาฏกร รมรัก “ชั่ วฟ้าดินสล าย”

“บ้านพะโ ป้” สมัย ร.5 บ้านที่สวยที่สุดในอดีตของคลองสวนหมาก “บ้านพะโ ป้” เป็นอาคารไม้ 2 ชั้น สร้างด้วยไม้สักทั้งหลังรูปแบบไทยผสมตะวันตก ประดับด้วยไม้ฉลุลายอย่ างประณีตเป็นบ้านของ พะโ ป้ คหบ ดีชาวพม่ า ซึ่งมีอาชีพค้าไม้ที่บริเวณปากคลองสวนหมาก เมืองนครชุม

Read more

พระราชประวัติและพระราชกรณียกิจที่สำคัญของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5

เรื่องเล่าเรื่องนี้ แอดมิน RUNREAL ยังจะขอกล่างถึง รัชกาลที่5 กันอีก สักเรื่องนะครับ   วันปิยมหาราช วันที่ 23 ตุลาคม เป็นวันคล้ายวันสวร รคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เนื่องด้วยพระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ที่เป็นที่เคารพรักของทวยราษฎร์ ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณอเนกประการ ทั้งในการปกคร องบ้านเมืองและพระราชทานความร่มเย็นเป็นสุขแก่ชนทุกหมู่เหล่า

Read more

เรื่องเล่าผีเฮี้ยน อาถรรพ์วัดบ้านแก

เรื่องเล่า เรื่องนี้ เป็นเรื่องเล่าในจังหวัดอ่างทอง แอดมิน RUNREAL จะขอพาเพื่อนๆชาวเรื่องเล่า ไปพบกับความเฮี้ยนที่อยู่ในวัดแห่งนุงในจังหวัดอ่างทองครับ   เรื่องเล่าผีเฮี้ยน อาถรรพ์วัดบ้านแก ว่ากลางว่าวันแสกๆ จะพบเห็นวัยรุ่นขับขี่จักรยานยนต์เข้าไปในบริเวณใต้ถุนศาลาการเปรียญเมื่อเข้าไปดูก็ไม่เห็นพบเจอ ที่ผ่านมา มีวัยรุ่นและรายการทีวีที่ไปท้าพิสูจน์กันมาแล้วหลายครั้ง เจ้าอาวาสเผย น่าจะเกิดกับจิตของผู้คนที่อ่อนไหว เรื่องเล่าผีเฮี้ยน อาถรรพ์วัดบ้านแก ตำบลบ้านพราน อำเภอแสวงหา

Read more

อาถรรพ์วังหน้า ไม่ใช่ลูกใครก็อยู่ไม่ได้

คำร่ำลืออาถรรพ์ “วังหน้า” กรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อกรมพระราชวังบวรฯ ตรัสสาปแช่ง “–ของใหญ่ของโตของกูดี ๆ ของกูสร้าง ใครไม่ได้ช่วยเข้าทุนอุดหนุน กูสร้างขึ้นด้วยกำลังข้าเจ้าบ่าวนายของกูเอง นานไปใครไม่ใช่ลูกกู เข้ามาเป็นเจ้าของครอบครองขอผีสางเทวดาจงบันดาลอย่าให้มีความสุข–” เป็นพระราชดำรัสของกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท ขณะประชวรเสด็จประทับบนเสลี่ยงบรรทมพิงพระเขนย ให้มหาดเล็กเชิญเสด็จทอดพระเนตรรอบ ๆ พระราชวังบวรสถานมงคลซึ่งพระองค์ทรงสร้างขึ้นด้วยความคิดและเรี่ยวแรงของพระองค์เอง กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท เป็นสมเด็จพระอนุชาธิราชในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโล กมหาราช

Read more

ตำนานพระผุด วัดพระทอง

เรื่องเล่า เรื่องนี้ แอดมิน RUNREAL จะขอพาเพื่อนๆไปรู้จักกับพระที่ไม่เหมือนกับพระทั่วไปที่เพื่อนๆเคยเห็นกัน นั้นก็คือ พระผุด จังหวัดภูเก็ตครับ พระผุด หรือ พระทอง เป็นพระพุทธรูปที่แต่งต่างจากวัดอื่น ๆ คือ เป็นพระพุทธรูปที่มีแค่ครึ่งองค์ มองดูคล้ายกับผุดขึ้นมาจากพื้นดิน มีตำนานเล่าว่า มีเด็กคนหนึ่งได้นำควายไปผูกกับปลักที่โผล่จากพื้นดิน ตอนเย็นนั้นเด็กตา ย

Read more