อีกตำนาน แก้วดวงใหญ่แห่งเขาวงพระจันทร์

เขาวงพระจันทร์แดนศักดิ์สิทธิ์

ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ “เขาวงพระจันทร์” แห่งลพบุรีนั้น เป็นเรื่องราวเล่าขานที่มีมานานมาก มีทั้งตำนาน เค้าโครงความเป็นมา โบราณสถานทางศาสนา และลักษณะเด่นทางภูมิศาสตร์ที่ค่อนข้างจะเป็นเอกลักษณ์ไม่มีที่ใดเหมือน

ภูเขาที่สูงที่สุดในลพบุรีอันมีแนวล้อมรอบดุจปราการทั้ง ๔ ทิศลักษณะเป็นวงโค้งนี้จะมีมาตั้งแต่ต้นกัปต้นกัลป์อย่ างไรไม่ทราบได้ ทราบแต่ว่ามีระบุไว้ในตำนานว่ามีมาแต่สมัยพุทธกาล แต่เดิมนั้นเรียกว่า “เขานางพระจันทร์” ต่อมาราวปี พ.ศ.๒๔๙๖ หลวงปู่โอภาสี พระอาจารย์ของ หลวงปู่ฟั ก ภัททะจารี ท่านให้เปลี่ยนคำว่า “นาง” เป็น “วง” จึงขนานนามว่า “เขาวงพระจันทร์” แต่นั้นมา

นอกจากเป็นที่ประดิษฐาน รอยพระพุทธบาท และเป็นถิ่นเก่าของ ฤาษีสัจจพรรณ แล้ว ประวัติศาสตร์อันย าวเหยียดของกาลเวลาจาก สมัยพุทธกาล มาสู่ เมืองละโว้ สมัย พระแม่เจ้าจามเทวี จนกระทั่งมาถึง แผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ ได้จารึกเรื่องราวต่างๆ ของความเปลี่ยนแปลงเอาไว้มากมาย แม้กระนั้น ความรู้สึกอันเป็นถิ่นรากเหง้าของชาวพุทธก็ยังคงดำรงอยู่ไม่รู้เสื่ อมคลาย

สถานที่แห่งนี้มีสัปปายะสถานสถานที่เหมาะสมในการปฏิบัติธรร มอยู่สูงบนยอดเขา ราวกับดินแดนของผู้วิเศษที่อยู่เหนือโลกีย์พ้นวิสัย เป็นที่ซึ่งเชื่อกันว่ามีเทพเทวาอารั กษ์หวงแหนปกปักรักษ าอยู่มากมาย มีเมืองลับแลและกลิ่นอายของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ลี้ลับอาถรรพ์อันไม่รู้จบ

แก้วในดินแดนศักดิ์สิทธิ์

เรื่องของแก้วศักดิ์สิทธิ์ดวงนี้ แต่เดิมนั้นเล่าลือกันเฉพาะในหมู่ชาวบ้านในละแวกเขาวงพระจันทร์ เขาลือกันว่าเห็นกันในตอนกลางคืนเสมอและเรียกขานกันว่า “แก้วดวงดี”

ตามที่ผู้เขียนได้เคยอ่านประวัติของ หลวงพ่อเฉลิม เตชวโร วัดโคกสมบูรณ์ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี ซึ่งเรียบเรียงโดยนักเขียนท่านหนึ่งที่ใช้นามปากกาว่า ราศีกรกฏ ทำให้ได้ทราบว่า หลวงพ่อเฉลิม ได้เคยจาริกธุดงค์ผ่านมาทางเขาวงพระจันทร์ ซึ่งท่านเคยได้ยินครูบาอาจารย์บอกเล่าถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ฟังมาก่อน

หลวงพ่อเคยเล่าเอาไว้ว่าในคืนวันหนึ่งเป็นคืนเพ็ญ ๑๕ ค่ำ ซึ่งเป็นวันพระใหญ่ ดึกสงัดของคืนนั้นท่านมีวาสนาได้พบเห็นสิ่งน่าอัศจรรย์ที่ครูบาอาจารย์เคยบอกเล่าให้ฟัง

ในขณะที่กำลังเจริญกรรมฐานทบทวนวิชาที่เรียนมา ได้เกิดมีลำแสงสว่างเจิดจ้าขึ้น เป็นแสงสว่างนวลตาไม่มีรังสีของความร้อนเหมือนดั่งแสงพระอาทิตย์ ความสว่างจ้านั้นสามารถสัมผัสรู้เห็นได้ด้วยตาเนื้อธรร มดา

พอได้สัมผัสกับแสงสว่างที่ว่านั้นท่านว่าท่านได้ลืมตามาดู ค้นหาดูว่าต้นแสงนั้นมาจากที่ใดแต่ก็ไม่พบสิ่งใดๆ เป็นความสว่างไสวที่ไร้แหล่งกำเนิดแตกต่างจากความสว่างที่เป็นธรร มชาติธรรมดาทั่วไป ความสว่างนวลตาเกิดขึ้นเป็นบริเวณกว้างมาก จะว่าปกคลุมทั่วบริเวณเขาวงพระจันทร์ก็ว่าได้

ท่านได้สอบถามจากญาติโยมชาวบ้านดู ทำให้ทราบว่าปรากฏการณ์เช่นนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ก่อนหน้านี้ก็เกิดขึ้นมาหลายครั้งแล้ว แต่จะเกิดขึ้นเฉพาะวันดีคืนดีเท่านั้น เป็นแสงสว่างนวลที่เกิดจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์อันสถิตอยู่บนเขาวงพระจันทร์เรียกกันว่า “แก้วดวงดี”