ตำนานลิฟต์แดง แห่งรั้วธรร มศาสตร์ ท่าพระจันทร์

เมื่อพูดถึงตำนาน หรือเรื่องเล่าสยองขวัญของ ม.ธรร มศาสตร์ แล้วล่ะก็ เรื่องแรกที่เรามักจะนึกถึงกันนั้นก็คือเรื่อง “ลิฟต์แดง” ตำนานความลึกลับที่ถูกกล่าวขวัญมากที่สุด และยังถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ เรื่องมหาลัยสยองขวัญอีกด้วย

ซึ่งเป็นเรื่องราวที่มีจุดเริ่มต้นจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 ที่กลุ่มผู้ปราบปราม บุกเข้ามาในม.ธรร มศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เพื่อกวาดล้างขบวนการนักศึกษ า…..

 


โ ศกนาฏกรรมที่ต้องจารึกในประวัติศาสตร์ไทย ตามตำนานที่เล่าว่า เมื่อเช้ามืดวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 (วันฆ่ านกพิราบ) ขณะที่กลุ่มนักศึกษ ากำลังชุมนุม เพื่อยื่นข้อเรียกร้องทางการเมือง ทันใดนั้นก็มีเหล่าทหาร-ตำรวจ (กลุ่มผู้ปราบปราม) จำนวนมาก บุกเข้าไปในมหาวิทย าลัยธรร มศาสตร์ เพื่อกวาดล้างพวกนักศึกษ า อย่างโ หดเหี้ ยม

โดยมีเรื่องเล่าต่อกันว่า ..

มีนักศึกษ ากลุ่มหนึ่งหลบหนีเข้าไปอยู่ในลิฟต์ภายในมหาวิทย าลัย หวังเอาชีวิตรอดจากการไล่ล่า ทว่าก็ไม่สามารถหนีพ้นเงื้อมมือมัจจุราชได้ เพราะทันทีที่ประตูลิฟต์เปิดออก พวกเขาก็ถูกกระหน่ำยิงอย่างทารุ ณจนเสี ยชีวิตทั้งหมด เลือดสาดกระจายทั่วลิฟต์

ต่อมาทางมหาวิทย าลัยธรร มศาสตร์ ได้บูรณะทำความสะอาดกันทุกพื้นที่ ไม่เว้นแม้แต่ลิฟต์ตัวนั้น แต่ทำความสะอาดยังไง คราบเลือดที่เปรอะเปื้อนอยู่ก็ไม่ล้างไม่ออก จึงได้ทำการทาสีลิฟต์ให้เป็นสีแดง และถูกเรียกว่า “ลิฟต์แดง” เป็นต้นมา แล้วทางมหาลัยก็ได้นำกลับมาใช้ตามปกติ

จากนั้นก็เริ่มมีเสียงเล่าลือ…

 


ถึงความสยองขวัญของลิฟต์ตัวนั้น ทั้งนักศึกษ า และอาจารย์ต่างเคยสัมผัสเหตุชวนขนลุกกันมาแล้ว เช่น บางคนเข้าไปในลิฟต์คนเดียว จากนั้นไม่นานก็มองเห็นคนอยู่ในลิฟต์เต็มไปหมด หรือจู่ๆ ขณะกำลังขึ้นลิฟต์ก็มีนักศึกษ าเดินเข้ามา พร้อมรอยเลือดที่ไหลมาตามทาง ไม่เว้นแม้แต่เสียงโหยหวน และรอยคราบเลือดสีแดง ที่หลายคนอ้างว่าเคยเจอกับตัวเองมาแล้ว!

 


ปัจจุบันลิฟต์แดงถูกถอดออกไปแล้ว เพราะมีสภาพผุพัง และได้นำลิฟต์ตัวใหม่มาแทนที่ อย่ างไรก็ตามทางมหาวิทย าลัย ยังคงเก็บ “ประตูลิฟต์แดง” ของจริงเอาไว้ โดยนำไปตั้งอยู่ที่หลังบันไดจากชั้น 4 ขึ้นไปชั้น 5 ของคณะศิลปศาสตร์ มาจนถึงทุกวันนี้ เพื่อเป็นอนุสรณ์แสดงถึงความสูญเสียของเหล่านักศึกษ าผู้บริสุทธิ์ ให้คนรุ่นหลังได้ระลึกถึงสืบต่อไป