ดอยหัวหมด อ.อุ้มผาง ทะเลหมอกหน้าฝนที่คุณจะหลงรัก

เรื่องเล่า วันนี้แอด RUNREAL จะขอพาเพื่อนๆไปรู้จักที่เที่ยวช่วงหน้าฝนกันนะครับ หลายคนอาจจะคิดว่าหน้าฝนไม่ควรเที่ยว แต่จริงๆแล้วมีหลายที่เลยที่น่าไปในช่วงนี้ เรื่องเล่านี้จะพาไปรู้จักกับ ดอยหัวหมด

อำเภออุ้มผางมีชื่อเสียงโด่งดังระดับประเทศโดยเฉพาะเรื่องของทะเลหมอก และสถานที่ที่จะสามารถชมทะเลหมอกได้สวยที่สุดก็คือที่บริเวณดอยหัวหมดในเขตรักษ าพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง

ดอยหัวหมด คือ ได้รับชื่อนี้มาจากลักษณะของยอดเขาที่ไม่มีต้นไม้สูงขึ้นเลยสักต้น นั้นจึงทำให้มันมีลักษณะโล้น และเหมาะอย่ างยิ่งที่จะชมวิวทิวทัศน์ของทะเลหมอกโดยไม่มีอะไรบดบัง ยังสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้น และตกได้อีกเช่นกัน หรือสำหรับผู้ที่ชอบแสงของดวงดาวบริเวณยอดเขาหัวหมดยังสามารถมองเห็นทางช้างเผือกได้ในคืนฟ้าเปิด

หากมาชมหมอกในช่วงฤดูฝน (เดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม) บริเวณทั้งหมดของดอยหัวหมดจะเต็มไปด้วยดอกสีชมพูของต้นเทียนดอย ชาวบ้านจึงเรียกดอยหัวหมดในช่วงเวลานี้อีกชื่อว่า ดอยสีชมพู และหากมาในช่วงฤดูร้อนประมาณเดือนมีนาคมทั่วทั้งดอยจะกลายเป็นสีขาวจากดอกเสี้ยว ส่วนฤดูอื่น ๆ นั้นทั้งดอยจะกลายเป็นสีทองจากหญ้าแห้ง ให้คุณได้เลือกมาชมสีสันของดอยได้ตามที่ต้องการ

สิ่งที่ต้องเตรียม รองเท้ารัดส้น ที่เหมาะกับการเดินเขา น้ำดื่ม กล้องถ่ายรูป สิ่งที่ควรระวัง เนื่องจากพืชนานาพันธุ์ที่ขึ้นบนยอดดอยดึงดูด แมลงต่างๆ มาควรแต่งกายมิดชิด และระวังหนามตามทางเดิน บางจุดเป็นผาสูงต้องใช้ความระมัดระวัง และที่สำคัญของการเที่ยวธรร มชาติ คือ ไม่ทิ้งสิ่งใดไว้นอกจากรอยเท้าไว้ ควรเก็บขยะทุกชิ้นที่นำไปลงมาด้วยนะครับ