น้ำตกปิตุ๊โกร หัวใจแห่งขุนเขา

เรื่องเล่าเรื่องนี้ แอดมิน RUNREAL ยังอยู่กันใน อ.อุ้มป่างนะครับโดยเรื่องนี้จะขอไปทำความรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวในช่วงหน้าฝนนี้กันอยู่นะครับ นั้นก็คือ น้ำตกปิตุ๊โกร

น้ำตกปิตุ๊โกร หรือน้ำตกเปรโต๊ะลอซู ตั้งอยู่ในเขตรักษ าพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ใกล้กับยอดเขาดอยมะม่วงสามหมื่น ติดกับเขตรอยต่อชายแดนไทย-เมียนมา ตำบลแม่จัน อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ท่ามกลางธรร มชาติป่าเขาสีเขียวขจี สดชื่นเย็นสบาย ยังคงมีความเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์

เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในป่าลึก ธรร มชาติรอบด้านยังคงสวยงาม และที่สำคัญคือมีรูปร่างคล้ายกับรูปหัวใจ โดยเฉพาะในฤดูฝนจะมีสายน้ำมากมายหลั่งไหลพรั่งพรูลงมาจากตาน้ำบนยอดเขาดอยมะม่วงสามหมื่น ผ่านหน้าผาหินลงมาตามช่องผาหลัก 2 สาย เมื่อมองดูไกลๆ จะเห็นผืนป่าสีเขียวที่อยู่รอบๆ ตัดกับสายน้ำที่เป็นรูปหัวใจสีขาวงดงาม สูงจากด้านบนลงไปยังแอ่งน้ำด้านล่างมากถึง 500 เมตร แม้ว่าจะยืนอยู่ไกลๆ ก็ยังโดนน้ำที่กระเซ็นมาจากน้ำตก

ช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการท่องเที่ยวน้ำตกปิตุ๊โกร

ช่วงที่ดีที่สุดของการไปเที่ยวน้ำตกปิตุ๊โกรจะอยู่ในช่วงฤดูฝน คือ ระหว่างเดือนมิถุนายน-ตุลาคม เพื่อนฝนชาวเรื่องเล่ายังพอมีเวลาไปเที่ยวในช่วงที่ดีที่สุดอยู่นะครับ

การเดินทางไปเที่ยวน้ำตกปิตุ๊โกร

การเดินทางไปยังน้ำตกแห่งนี้ เริ่มจากจากอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ใช้เส้นทางสายอุ้มผาง บ้านเบิ้งคลิ่ง ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1.5 ชั่วโมง จะถึงหมู่บ้านกุยเลอตอ จากนั้นจะต้องเดินเท้าลัดเลาะไปตามเทือกเขาและลำธาร ซึ่งใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง

ระหว่างทางเพื่อนๆชาวเรือ่งเล่าจะได้ดื่มดำกับธรร มชาติอันสวยงามกันระหว่างทาง จนถึงน้ำตกปิตุ๊โกร การมาเที่ยวที่น้ำตกแห่งนี้ จะต้องพักค้างคืนในป่า หลังจากได้ยลน้ำตกสวยแล้ว ก็จะมาตั้งแคมป์พักแรมกันบริเวณเชิงเขาด้านล่างใกล้น้ำตก พอตอนเช้าก็พากันเดินเท้าสู่ดอยมะม่วงสามหมื่น ผ่านทุ่งหญ้าเขียวขจีที่รายล้อมไปด้วยสายหมอก เพื่อจะไปชมทัศนียภาพในมุมสูงของน้ำตก สำหรับการเดินทางกลับก็ใช้เส้นทางเดียวกับตอนมาคือเดินกลับไปที่หมู่บ้านกระเหรี่ยงกุยเลอตอ

น้ำตกแห่งนี้ใช่ว่าใครอย ากเห็นด้วยตาตัวเองก็ได้เห็น เพราะมันตั้งอยู่ในเขตป่าลึก ต้องใช้เวลาเดินเท้าเข้าป่าอย่ างน้อย 2 วัน 1 คืน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วทางผู้จัดทัวร์จะจัดเป็นทริปเดินป่า 3 วัน 2 คืน เพื่อไม่ให้ผู้เดินทางเหนื่อยล้า

จุดเริ่มต้นของการเดินทาง สามารถมาเริ่มต้นได้ที่อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก จะมีผู้ประกอบการที่จัดหาไกด์ให้เราเสร็จสรรพ พร้อมทั้งรถรับ-ส่งไปยังหมู่บ้านกุยเลอตอ ซึ่งเป็นจุดเริ่มเดินเท้าเข้าป่าไปยังน้ำตกปิตุ๊โกร หรือจะโทร. ไปสอบถามข้อมูลจากทางหมู่บ้านกุยเลอตอเลยก็ได้

 

จากหมู่บ้านจะใช้เวลาราว ๆ 3-4 ชั่วโมง ในการเดินไปถึงจุดตั้งแคมป์ใกล้ ๆ กับน้ำตก จากนั้นก็จะเดินต่อไปอีกราว ๆ 1-2 ชั่วโมง เพื่อไปยังน้ำตกปิตุ๊โกร ถ้าหากจะเดินขึ้นไปยังยอดเขาดอยมะม่วงสามหมื่น ก็จะต้องเดินไปยังจุดตั้งแคมป์ด้านบนอีก อย่ างน้อยก็ควรมีเวลาสัก 3 วัน 2 คืน เพื่อไม่ให้เหนื่อยและเร่งรีบมากจนเกินไป

การเตรียมตัวไปเที่ยวน้ำตกปิตุ๊โกร

ด้วยเป็นการเดินเข้าป่าลึก จึงต้องเตรียมทั้งร่างกายและข้าวของให้พร้อม ผู้เดินทางจะต้องแบกสัมภาระขึ้นไปเองบางส่วน เพราะลูกหาบมีจำนวนจำกัด ไม่สามารถแบกข้าวของให้ได้ทั้งหมด และต้องพกเงินติดตัวมาเพื่อจ่ายค่าเช่าเหมารถและค่าไกด์นำทางด้วย เริ่มต้นที่ราว ๆ คนละ 2,500 บาท ขึ้นอยู่กับจำนวนเพื่อนร่วมทางและบริษัททัวร์

สิ่งจำเป็นที่ควรจัดเตรียมไปในการเดินป่า เช่น เสื้อกันฝน, รองเท้าเดินป่าที่แข็งแรง พื้นไม่ลื่น เหมาะกับการโดนน้ำ, เสื้อ-กางเกงขาย าวที่ระบายอากาศได้ดี, ไม้ค้ำยัน, ไฟฉาย, ย าแก้ปวดเมื่อย/คลายกล้ามเนื้อ, ย ารักษ าโร คประจำตัว, ย าดม-ย าหม่อง, ย ากันยุง-กันทาก, ขวดน้ำส่วนตัว, กล่องข้าว-ช้อนส่วนตัว, ทิชชูเปียก-แห้ง, ช็อกโกแลต และสิ่งจำเป็นอื่น ๆ เป็นต้น ควรคำนวณให้ดีว่าไปทั้งหมดกี่คน ต้องมีอาหารมากน้อยแค่ไหน แนะนำให้ซื้ออาหารกระป๋องและอาหารสำเร็จรูปต่าง ๆ ไปด้วย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเที่ยวน้ำตกปิตุ๊โกรได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก โทรศัพท์ 0 5551 4341-3 หรือผู้ใหญ่บ้านกุยเลอตอ โทรศัพท์ 09 3045 2932, 09 7282 7065 แนะนำให้ติดต่อทางผู้ใหญ่บ้านไปก่อน เพื่อที่ทางหมู่บ้านจะได้จัดเตรียมหาไกด์ท้องถิ่นและลูกหาบไว้ให้

ป่าเขาถือว่าเป็นทรัพยากรธรร มชาติที่พวกเราจะต้องร่วมด้วยช่วยกันในการรักษ าดูแล ยังไงก็ฝากไว้ถึงเพื่อนๆชาวเรื่องเล่า นักเดินป่า-ปีนเขา เมื่อเข้าไปยังพื้นที่เส้นทางเดินป่าน้ำตกปิตุ๊โกร-ยอดดอยเขาสามหมื่นแล้ว ก็ช่วยกันรักษ าความสะอาด และปฏิบัติตามกฎระเบียบกันด้วยนะ เราจะได้มีเส้นทางเดินป่าสวย ๆ ไว้ท่องเที่ยวไปอีกนานแสนนาน

หน้าฝนก็เที่ยวได้ เพื่อนๆชาวเรื่องเล่าใครไปเที่ยวก็อย่ าลืมเอารูปมาฝาก แอดและเพื่อนๆด้วยน่าาาา