หมู่บ้านคีรีวง สูดอากาศให้เต็มปอด สวรรค์กลางขุนเขา

ถ้าพูดถึงจังหวัดนครศรีธรร มราช สถานที่ม่องเที่ยวที่เพื่อนๆชาวเรื่องเล่าจะไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะที่นี้ถือว่าเป็นที่ๆมีอากาศดีที่สุดที่นึงในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ นั้นก็คือหมู่บ้านคีรีวง

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดในประเทศไทยคือหมู่บ้านคีรีวงที่สวยงาม สวรรค์เล็กๆ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขาสูงตระหง่าน ตั้งอยู่ที่อำเภอกำลอนและลานสกาในจังหวัดนครศรีธรร มราชอันเงียบสงบ

หากคุณกำลังมองหาสถานที่ที่คุณสามารถใช้พักผ่อนในวันหยุด หมู่บ้านที่เงียบสงบแห่งนี้เป็นจุดที่เหมาะที่สุดสำหรับการพักผ่อนจากเมืองที่พลุกพล่าน

ก่อนที่คุณจะก้าวเข้าสู่ความเขียวขจีของหมู่บ้านแห่งนี้ คุณควรทราบด้วยว่ามีประวัติศาสตร์อันย าวนานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวและคนในท้องถิ่น เดิมชื่อหมู่บ้านบ้านขุน ดินแดนคีรีวงมีมานานกว่า 300 ปี เดิมเรียกว่าบ้านขุนเพราะนั่งอยู่บนยอดเขาสูงตระหง่านของนครศรีธรร มราช

เนื่องจากตั้งอยู่ระหว่างภูเขา หมู่บ้านจึงถูกเรียกว่า ‘บ้านในวงกลมของภูเขา’ เนื่องจากเป็นสถานที่เหมาะสำหรับปลูกผักและผลไม้ ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่นี่จึงหาเลี้ยงชีพด้วยการปลูกพืชพรรณหลากหลายชนิด ชาวบ้านยังปลูกสมุนไพรหลายชนิดซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในอาหารไทยส่วนใหญ่

ผู้อยู่อาศัยในหมู่บ้านคีรีวงทุกคนมีวิถีชีวิตแบบสบายๆ ผู้ตั้งถิ่นฐานในหมู่บ้านกลุ่มแรกเป็นผู้ลี้ภั ยจากการปกครองของทหารในสมัยรัชกาลที่ 1 ซึ่งผู้ที่หลบหนีออกจากกองทัพได้ตั้งชื่อที่ดินว่าหมู่บ้านกุนน้ำ

ในภูมิประเทศอันเงียบสงบเป็นที่ที่ผู้คนพบความสงบ ต่อมาพวกเขาได้ก่อตั้งวัดคีรีวงและหมู่บ้านก็ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นคีรีวงด้วย วัดนี้เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กที่โดดเด่นที่สุดที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโล ก

เนื่องจากทำเลที่ตั้งจึงมีแนวโน้มที่จะเกิดภัยธรร มชาติเช่นน้ำท่วมฉับพลัน มักได้รับชื่อเสียงที่ล้าหลังเพราะชาวบ้านประสบภัยพิบัติที่ส่งผลต่อวิถีชีวิตของพวกเขา

ภัยพิบัติที่รุนแรงส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน แต่พวกเขามักจะพบวิธีที่จะรักษ าหมู่บ้านของพวกเขา เพื่อใช้ประโยชน์จากดินที่อุดมสมบูรณ์ ผู้คนจึงปลูกผลไม้ต่างๆ เช่น มังคุด เงาะ และทุเรียน จากผลไม้เหล่านี้ ผู้คนทำแยม น้ำผลไม้ และไวน์ที่สนับสนุนเศรษฐกิจของที่พักเล็กๆ ของพวกเขา นักท่องเที่ยวยังหลงเสน่ห์ดอกไม้และพืชพรรณที่สวยงามและน่าทึ่งที่รายล้อมทุกซอกทุกมุมของหมู่บ้าน

แหล่งรายได้หลักอีกแหล่งหนึ่งคืองานศิลปะและงานฝีมือ การรังสรรค์ของที่ระลึกอันวิจิตรงดงามเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ช่วยสนับสนุนหมู่บ้าน จากผ้าพันคอหายากและกระเป๋าผ้า ทุกสิ่งที่หมู่บ้านผลิตขึ้นจากวัสดุอินทรีย์ล้วนๆ เช่น ใบไม้ แกลบ และเปลือกไม้ ฝีมือประณีตและสวยงามของชาวบ้านได้ผลิตชิ้นงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะที่พวกเขาขายในหมู่บ้าน

เทคนิคที่ชาวบ้านใช้มักจะรวมถึงการแว็กซ์และการต้มผ้าเพื่อสร้างพื้นผิวที่เป็นเอกลักษณ์ พวกเขายังจัดส่งสินค้าเหล่านี้ไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งมีเครื่องหมายการค้าศิลปะของชาวไทย

ด้วยไม้ใบหนาทึบที่รายล้อมหมู่บ้าน คีรีวงจึงเป็นสถานที่ที่คุณสามารถติดต่อกับธรร มชาติได้ หมู่บ้านรายล้อมไปด้วยต้นไม้และพืชพรรณที่จะช่วยผ่อนคลายจิตใจของคุณทันทีเมื่อคุณสำรวจภูมิประเทศที่อุดมสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะไปเที่ยวชม ขี่จักรย าน และสำรวจแม่น้ำที่บริสุทธิ์

แม้จะเป็นที่ตั้งของหมู่บ้าน แต่คีรีวงยังมีร้านอาหารและคาเฟ่ต่าง ๆ ที่ให้บริการอาหารแบบดั้งเดิมเช่นกาแฟไทย มีอาหารภาคใต้ให้บริการในร้านอาหาร

คีรีวง คือสถานที่ที่เต็มไปด้วยสถานที่ที่ผู้เดินทางจะหลงรัก สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดเยี่ยม พวกเขาได้รับรางวัลการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในปี 2541