ตำนาน ฤาษีตาวัว ฤาษีตาไฟ และล่มสลายของเมืองศรีเทพ

ตำนาน ฤาษีตาวัว ฤาษีตาไฟ และล่มสลายของเมืองศรีเทพ

 

เมื่อครั้งอดีตกาล เจ้าเมืองศรีเทพได้ไปเป็นลูกศิษย์ของฤาษีตาไฟผู้มีวิชาเก่งกล้า ซึ่งอาศัยอยู่ที่อาศรมใกล้ ๆ กับเมืองศรีเทพ เพื่อศึกษ าเล่าเรียนวิชาอาคมต่าง ๆ อยู่กับฤาษีตาไฟ

ในวันหนึ่ง ฤาษีตาไฟได้พาเจ้าเมืองศรีเทพผู้เป็นศิษย์ ไปดูบ่อน้ำวิเศษภายในถ้ำ ซึ่งมีบ่อน้ำอยู่ 2 บ่อ บ่อแรกเป็นบ่อน้ำกรด ถ้าใครลงไปก็จะต ายเหลือแต่ซากกระดูกในทันที ส่วนอีกบ่อนั้นเป็นบ่อน้ำทิพย์ หากใครลงไปก็จะชุบตัวกลายเป็นทอง แม้ว่าเอาซากกระดูกของผู้ที่ต ายแล้วมาชุบลงไป ก็จะกลับมีชีวิตขึ้นมาอีก

เจ้าเมืองศรีเทพ ได้ฟังดังนั้น ก็แสดงอาการไม่ค่อยเชื่อ ฤาษีตาไฟจึงจะทำการทดสอบให้ศิษย์ดู โดยกำชับไว้ว่า เมื่อตนลงไปในบ่อแรก ตนก็จะตายกลายเป็นซากศพ เหลือแต่โครงกระดูก ก็ให้เอาโครงกระดูกของตนไปชุบอีกบ่อหนึ่ง เพื่อที่จะให้ตนฟื้นขึ้นมา

หลังจากที่ศิษย์รับคำแล้ว ฤาษีตาไฟก็ลงไปในบ่อแรก ร่างของฤาษีตาไฟ ก็มอดไหม้เหลือแต่โครงกระดูกในทันที เจ้าเมืองศรีเทพได้เห็นดังนั้นก็ตกใจ แต่กลับมีความคิดอันชั่วร้ายว่า เมื่อสิ้นอาจารย์ไปแล้ว ตนย่อมเป็นหนึ่งในแผ่นดิน ไม่มีใครเก่งกว่าตน จะไม่มีใครจะมาทำอะไรตนได้ และไม่ต้องหวาดกลัวผู้ใดอีกต่อไปแล้ว จึงมิได้ทำตามที่ได้รับปากกับฤาษีตาไฟไว้ แต่กลับหนีเข้าเมืองในทันที

ต่อมา ฤาษีตาวัว ผู้เป็นสหายสนิทของฤาษีตาไฟ เคยไปมาหาสู่กันตลอดไม่ขาด แต่กลับไม่ได้รับการติดต่อจากฤาษีตาไฟแล้วเป็นเวลานาน จึงรู้ถึงความผิดปกติ และน่าจะมีเรื่องร้ายเกิดขึ้นกับฤาษีตาไฟ เมื่อคิดเช่นนั้น ฤาษีตาวัวจึงเหาะไปยังอาศรมของฤาษีตาไฟ แต่ก็ไม่พบ จึงได้ออกตระเวนค้นหาตามที่ต่าง ๆ กระทั่งไปถึงในถ้ำที่มีบ่อน้ำ 2 บ่อนั้น และพบซากศพโครงกระดูกของฤาษีตาไฟ อยู่ข้างบ่อน้ำกรดบ่อแรก

เมื่อเห็นดังนั้น ฤาษีตาวัวก็เข้าใจได้ทันทีว่าเกิดอะไรขึ้น จึงนำซากศพโครงกระดูกของฤาษีตาไฟชุบยังบ่อน้ำทิพย์บ่อที่ 2 ฤาษีตาไฟก็ได้ฟื้นกลับมามีชีวิตอีกครั้ง ฤาษีตาไฟจึงเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้ฤาษีตาวัวฟัง ทั้งคู่ต่างรู้สึกเจ็บแค้นใจต่อเจ้าเมืองศรีเทพ ที่เคยเป็นศิษย์รัก แต่กลับทรยศถึงกับทำลายชีวิตของอาจารย์ตน

เมื่อคิดดังนั้น จึงชวนกันวางอุบายแก้แค้น โดยเสกวัวอาคมขึ้นมาตัวหนึ่งและบรรจุพิ ษร้ายนานาชนิดไว้ในท้องวัวเป็นจำนวนมาก จากนั้น ฤาษีตาไฟร่ายเวทปล่อยวัวอ้วนพีตัวนี้ เพื่อจะให้เข้าไปในเมืองศรีเทพ แต่แล้วก็ไม่สามารถเข้าไปในเมืองได้ เพราะเจ้าเมืองศรีเทพ ทราบข่าวมาแล้วว่า ฤาษีตาไฟนั้นได้กลับฟื้นขึ้นมาแล้วและคงจะกลับมาแก้แค้นตน จึงสั่งให้ปิดประตูเมืองอย่ างสนิททุกด้าน

วัวอาคมจึงวิ่งรอบเมือง ส่งเสียงร้องดังกึกก้องอยู่ถึง 7 วัน 7 คืน จนสิ้นวันที่ 7 เสียงร้องก็ได้เงียบหายไป เจ้าเมืองศรีเทพจึงได้สั่งให้เปิดประตูเมืองออกเพื่อตรวจดูเหตุการณ์

แต่ทันใดนั้น เมื่อประตูเมืองเปิดออก วัวอาคมก็ได้วิ่งเข้าไปในเมืองในทันที พร้อมทั้งส่งเสียงร้องดังที่สุด แล้วท้องวัวอาคมก็ระเบิดออก ปล่อยพิ ษร้ายกระจายออกไปทั่วเมือง ทำให้เจ้าเมืองศรีเทพและชาวเมืองต้องล้มต ายพร้อมกันหมดทั้งเมือง เมืองศรีเทพจึงกลายเป็นเมืองร้าง ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

มีเรื่องเล่าต่อกันมาอีกว่า ที่อยู่ของฤาษีในตำนานนั้น ก็คือที่ปรางค์ฤาษี ที่วัดป่าสระแก้วในปัจจุบันนี้นั่นเอง ซึ่งในอดีตนั้น เคยมีรูปเคารพอยู่ในปรางค์ฤาษี เป็นรูปหล่อสำริดขนาดเท่าคนจริง เป็นรูปฤาษีมีตาตรงกลางหน้าผาก

และใกล้ ๆ กันนั้น ก็มีประติมากรรมรูปวัวอยู่ด้วย สันนิษฐานว่า รูปเคารพทั้ง 2 นี้เอง อาจเป็นที่มาของ ฤาษีตาไฟ ฤาษีตาวัว ผู้ที่เสกให้เมืองศรีเทพให้ล่มสลายลงไป แต่รูปเคารพทั้ง 2 ดังกล่าวนี้ได้หายสาบสูญไปแล้ว