อะไรที่มันหนักก็วางลงบ้าง อายุเยอะแล้ว ลด ละ เลิกได้ก็ดี

วันนี้ เรื่องเล่า ขอแนะนำการปล่อยวางง่ายๆสำหรับใครที่รู้สึกใจเป็นทุกข์ แบกรับสิ่งต่างๆมากมายจนทำให้เครียดจนเกินไปซึ่งความเครียดนั้นจะส่งผลกระทบต่อจิตใจและร่างกายทำให้ทรุดโทรม ดังนั้นเรื่องไหนที่ปล่อยวางได้ก็ควรปล่อยไปจะทำให้เราใจสบายไม่เป็นทุกข์ ไปติดตามกันเลยว่าควรเริ่มปล่อยวางจากอะไรได้บ้าง

1. หยุดการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยเกินตัว

เมื่อคุณเริ่มคิด เก็บเงิ นไว้ใช้หลังเกษียณ เหมือนกับว่าสิ่งที่กำลังจะทำค่อนข้างจะสายไปแล้วนะ อายุเกิน 50 แล้ว ควรมีเงิ นสะสมที่ใช้ หลังเกษียณต่อปี บวกไปอีก 10 ปีอายุ 51 ควรมีเ งินสะสม 10 + 1 = 11 ปีอายุ 52 ควรมีสะสม 12 ปีอายุ 60 ควรมีเงิ นสะสม 20 ปี นั่นแหละเป็นตัวเลขโดยประมาณว่า คุณจะจากโลกนี้ไป เมื่อคุณ อายุ 80 ปี

2. วัยนี้แล้วเลิกทำงานหนัก

หากคุณเป็นมนุษย์เงิ นเดือน พออายุ 50 หากยังไม่ขึ้นเป็นระดับผู้บริหาร คุณคงไม่อยู่สายตาเจ้านายเท่าไรนักอย่ าเสี ยพลังชีวิต ไปกับการทำงานหนักเลย ใช้เวลาดูแลสุ ขภาพตนเองให้มากจะ ดีกว่าอยู่กับครอบครัว ลูก หลาน ที่คุณรัก ใชัชีวิต กับพวกเขา ให้มีความสุขที่สุด

3. เลิกกังวลกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย

รอยย่นทั้งหลายริ้วรอยต่างๆ เป็นตัวบอกถึงประสบการณ์ที่คุณผ่านร้อนผ่านหนาวมาคุณไม่สามารถเลี่ยงความแก่ได้หรอก คุณจงภูมิใจกับมันยอมรับมัน และจงแ ก่อย่างสง่าดีกว่านะ

4. หยุดการเล่นเน็ตที่เกินจำเป็น

ควรเริ่มทำอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอันและมีคุณค่าอย่าเสียเวลากับโลกโซเชี่ยลมากไปเว้นแต่ว่าคุณใช้ในการติดต่อเพื่อนเก่าๆ หรือหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์การเล่นเน็ต เล่นได้แต่ต้องมีการจำกัดเวลาเพราะเหล่านี้ล้วนทำให้คุณเสียเวลาและบางทีอาจไม่ได้ประโยชน์เลย

5. เลิกใส่ใจว่า คนอื่นเขามองคุณยังไง

หัวโขนนั้นจะอยู่กับคุณอีกไม่ถึงสิบปี หัดที่จะปล่อยวางและลดตัวตนลงบ้างกลับไปหาเพื่อนที่ดี เพื่อนที่จริงใจกับคุณจริง ๆ ออกห่างจากคนที่ไม่จริงใจกับคุณหรือคนที่มาเพียงเพื่อหวังประโยชน์จากคุณก็พอแล้ว

6. หยุดปิดกั้นตัวเองที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ สิ่งดีๆ

เวลาที่ผ่านมา คุณอาจจะพล าดอะไรหลาย ๆ ไป เพราะการปิดใจตัวเอง แค่ลองเปิดใจและเรียนรู้ คุณจะพบว่าโลกมันกว้างอายุเลขห้านั้น ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้เรื่องใหม่ ๆ เลยคบกับเด็ กรุ่นใหม่ ๆ บ้าง จะได้เข้าใจสังคมปัจจุบันกว่าเดิม และลดปัญหาช่องว่างระหว่างวัย

7. เลิกโหยหาความรัก

คนที่มีครอบครัวอยู่แล้ว กลับมาดูแลคู่ชีวิตและลูกของคุณให้มากเขาเหล่านั้นเป็นคนที่หวังดีกับคุณ โดยไม่มีเงื่อนไขใด ๆกับชายโสด ไม่ง่ายที่จะหาคู่ชีวิตที่รักตัวคุณมากกว่ากระเป๋าสตางค์เลย หาหมามาเลี้ยงยังง่ายกว่าหญิงโสดคุณคงเคยชินกับชีวิตโสดแล้ว และรู้แล้วว่าเหนือสิ่งอื่นใด การอยู่คนเดียวสบายแล้วล่ะ

8. เลิกลังเลเกี่ยวกับการทำงานและการหางานใหม่

เข้าวัย 50 แล้ว คุณควรจะมีงานที่มั่นคง และเป็นงานที่คุณรักจริง ๆ นะเพราะถ้างานนั้น ๆ ไม่ใช่ตัวตนของคุณ คุณไม่ได้รู้สึกว่าชอบ มันก็คงจะสายเกินไปที่จะไปเริ่มใหม่ซะแล้ว จงอดทนทำต่อไป เพราะคุณคุ้นชินกับมันหากจะหางานใหม่ควรจะเป็นงานที่คุณอย ากทำหลังเกษียณดีกว่า

9. หยุดทำร้ ายร่างกายของเราเอง

เช่น การเม าค้าง อดนอน อาหารขยะ ขับรถเร็ว แล้วจงหันกลับมาดูแลร่างกายด้วยการออกกำลังกาย อาจจะผลัดวันก็ได้ เมื่ออายุเลขขึ้นห้านั่นหมายความว่า ร่างกายคุณกำลังจะร่ วงโร ยแล้ว ฉะนั้น ควรหันมาใส่ใจกับการออกกำลังให้จริงจัง

10. หยุดนึกถึงความล้มเหลวที่ผ่านมา

เพราะการคิดถึงแต่เรื่องร้ายๆ นั้นจะทำให้ความสุขที่คุณควรจะได้รับในปัจจุบันหายไปคุณจงคิดว่าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของคุณ แล้วจงลงมือทำเสมือนว่าคุณยังมีอายุยืนย าวได้ถึง 80 ปี

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งในข้อคิดดีในการใช้ชีวิตเกี่ยวกับการปล่อยวางสิ่งต่างๆที่ไม่สำคัญในชีวิตโดยเริ่มจากสิ่งง่ายๆ ลองทำตามดูใจจะเริ่มเป็นสุขขึ้น ไม่ต้องกดดันตัวเองแล้วทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดี โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

ขอบคุณที่มา : tamnanna