จำเอาไว้เลยนะ หากรู้สึกไม่พอใจใคร เชื่อเถอะ “เฉยๆ” ไว้ก็พอ

วันนี้ เรื่องเล่า ขอแนะนำข้อคิดดีๆเกี่ยวกับโทสะคือความโกรธนั่นเอง พระท่านสอนไว้ว่าโกรธคือโง่โมโหคือบ้า ทุกคนมีความรู้สึกโกรธหรือในชีวิตคุณอาจจะไม่พอใจใครก็ตามก็ได้แต่เมื่อคุณรู้ตื่นมีสติทุกการกระทำคุณจะสามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้และเฉยไว้ นิ่งไว้เป็นดีที่สุด ไปติดตามข้อคิดดีๆกันเลย

หากไม่พอใจใครเชื่อเถอะ “เฉยๆ” ไว้ก็พอ เพราะความรู้สึกก็เป็นแค่เพียง “อารมณ์ชั่ววูบ ” คนเรามักชอบปล่อยให้อารมณ์ในด้านลบๆ ที่เกิดขึ้นแค่เพียงชั่วคราวเข้ามาครอบงำตัวเองกันอยู่เสมอ ซึ่งหลายต่อหลายครั้งแล้ว ที่อารมณ์ทั้งหมดทั้งมวลเหล่านั้น ได้ย้อนกลับมาทำร้าย แม้กระทั่งความรู้สึกของตัวเอง และคนรอบข้างไปพร้อมๆ กัน เพียงเพราะการไม่รู้จักควบคุมอารมณ์ในระดับที่ดีมากพอ ถ้ารู้สึกไม่ พอใจใครให้เฉยๆ ไว้ก็พอ เพราะความรู้สึกก็เป็นเพียงอารมณ์ชั่ววูบ คนเรามักจะชอบปล่อยให้อารมณ์ในด้ๅนลบ ที่เกิดขึ้นเพียงแค่ชั่วคราวนั้น เข้ามาครอบงำ ตนเองกันอยู่เสมอ

ซึ่งหลายต่อหลายครั้งแล้ว ที่อารมณ์ทั้งหมดนั้น ได้ย้อนกลับมาทำร้ๅยแม้กระทั่งความรู้สึกของตนเอง และคนรอบข้างในเวลาพร้อมๆกัน เพียงแค่การไม่รู้จักควบคุม อารมณ์ในระดับที่ดีมากพอ รวมถึงการไม่ยอมเตือนตนเองไว้อยู่เสมอว่า.. อารมณ์โกรธ ก็เป็นเพียงแค่อารมณ์ชั่ววูบ

ทางที่ดีก็จงอย่าเอาตัวเองเข้าไปเสียหายเพราะจะดีกว่า อย่าทำให้สถานการณ์มันแย่ลงกว่านี้ ถ้ามองเห็นแล้วว่า สถานการณ์ที่อยู่ตรงหน้าเริ่มแย่ลง จนรับรู้ได้ถึงความรู้สึกไม่ พอใจที่มีอยู่ในตนเอง ก็ควรทำใจให้เย็นมากขึ้นกว่าเดิม

โดยใช้ความนิ่งเงียบที่มีเข้าสยบต่อเหตุการณ์ทั้งหมดนั้น และเลี่ยงการพูดคุย หรือประทะคารมกับผู้อื่นๆ หากกลัวว่าจะเผลอพูดอะไรที่รุนแรงออกไป จงรอให้ใจเย็นขึ้นมากกว่านี้ก่อนนะ แล้วถึงจะเริ่มคุยกันแบบตรงไปตรงมาด้วยเหตุ

สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับตนเอง เพราะภาพลักษณ์ที่ดี ถือเป็นสิ่งจำเป็น ในการใช้ชีวิตของทุกๆสังคม โดยเฉพาะในสังคมวัยทำงาน ที่จะต้องพบเจอกับอุปสรรค และปัญหาต่างๆ รวมถึงผู้คนมากมาย ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของความขัดแย้ง และความใจร้อนที่อาจเกิดขึ้นนั้น

ถ้าหากสามารถควบคุมอารมณ์ตนเอง รวมไปถึงสถานการณ์ตรงหน้าได้อย่างเหมาะสมนั้น อาจทำให้ถูกมองด้วยความชื่นชมด้วยสายตาของคนรอบข้างได้ว่า เป็นผู้ที่มีวุฒิภาวะมากพอ เป็นตัวช่วยในการเรียกสติ

หลายครั้งที่ความนิ่งเงียบนั้น มักเป็นตัวช่วยที่ดีในการใช้เรียกสติกลับคืนมา เพราะเปรีຢบเสมือนว่า เรากำลังจมอยู่กับตนเอง และได้ทบทวนเรื่องราวต่างๆ ภายใต้ความเงียบนั้น ซึ่งมีส่วนทำให้สามารถคิดถึงอะไรบางอย่างที่เคยมองข้ามไป ก็จะทำให้กลายเป็นคนใจเย็นมากขึ้น

เมื่อได้ฝึกให้ตัวเอง หัดใช้สติภายใต้ความนิ่งเงียบที่มีอยู่มากขึ้น ก็อาจมีส่วนทำให้เราได้กลายเป็นคนที่มีความใจเย็น อยู่ภายในตัวเองมากขึ้นด้วย ซึ่งสิ่งสำคัญของความใจเย็นนี้ จะเป็นข้อดีที่ทำให้เราเกิดความผิดพลาดกับสิ่งต่างๆ น้อยลง และช่วยลดการทำให้ตัวเองและคนรอบข้างเสียความรู้สึกได้มากขึ้น

เป็นเรื่องที่ทำให้เสียเวลาชีวิต เรื่องบางเรื่องก็ถูกจัดว่า เป็นเรื่องที่ทำให้เสียเวลาชีวิตไปโดยเปล่ๅประโยชน์ โดยเฉพาะกับเรื่องที่มักใช้แต่อารมณ์เป็นที่ตั้ง ทางออกที่ดีคือ ควรมองข้ามปัญหาด้ๅนอารมณ์นั้นไปซะ แล้วหันมาเปลี่ยนเป็นการมองหาสาเหตุแทน และรวมไปถึงเหตุและผลที่เหมาะสม ว่าอะไรที่มีส่วนทำให้เกิดสถานการณ์แย่ๆ นี้ขึ้นมาจะดีกว่า

เชื่อว่าใครต่างก็คงไม่อยากสร้างความร้าวฉาน ระหว่างความสัมพันธ์ให้เกิดขึ้นกับใครเป็นแน่นอน เพราะมันคงดูไม่น่าจะใช่เรื่องที่สมควรเท่าไหร่ ถ้าหากวันหนึ่งจะต้องเลิกรู้จักกันไป เพียงเพราะปัญหาด้ๅนอารมณ์ที่ไม่รู้จักควบคุมตนเอง

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งข้อคิดดีๆในการที่จะควบคุมอารมณ์ดกรธของตัวเองไม่ว่าเราจะถูกทำให้โกรธหรือไปโกรธใครเขาเอง เราต้องนิ่งไว้ เฉยไว้เป็นดีที่สุเพราะอารมณ์ดกรธนั้นเป็นเพียงอารมร์ชั่ววูบเพราะถ้าเกิดเราพลั้งปากพูดไม่ดีกับคนอื่นหรือแสดงการกรทำที่ไม่ดี เราอาจจะสูญเสียความสัมพันธ์อันดีกับคนรอบข้างไปเลยก็ได้