น้อมรำลึก​บูชา​คุณ​ “หลวงพ่อน้อย” วัดธรรมศาลา

วันนี้ เรื่องเล่าขอเปิดตำนานของหลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา เกี่ยวกับประวัติความเป็นมาและความศักดิ์สิทธิ์เข้มขลังของท่านเพื่อน้อมรำลึก​บูชา​คุณและไม่ให้ท่านถูกลืมเลือนไป หลวงพ่อน้อยพระผู้มีอภิญญาและได้รับความนับถือจากผู้คนมากมาย ไปติดตามเรื่องราวของท่านกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร

๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๑๓ เวลา ประมาณ ๑๘:๓๔ น.​ ความเศร้าโศกก็ได้ครอบงำ ตำบลธรรมศาลา เมื่อได้ทราบข่าวการมร ณภ าพของ หลวงพ่อน้อยด้วยโรคชรา สิริรวมอายุได้ ๘๓ ปี พรรษาที่ ๖๗ ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปกี่ปี ชื่อเสียงของพระเกจิอาจารย์รูปนี้ก็ไม่มีวันจางหายไปในใจศิษยานุศิษย์ผู้เลื่อมใสศรัทธา สหธรรมิกร่วมยุคสมัยกับ “ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี, หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม, หลวงปู่เส่ง วัดกัลยาณ์ เป็นต้น “

หลวงพ่อน้อย​ ท่านเกิดที่บ้านหนองอ้อ ต.ธรรมศาลา อ.เมือง จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 12 พ.ค.2426 เวลา 04.00 น. ตรงกับสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตามดวงชะตาในแผ่นเงินที่เก็บเป็นประวัติ ณ วัดธรรมศาลา ปรากฏดังนี้ ปีมะแม เบญจศก ปริติมาสวารอธิถสุรทิน จุลศักราช 1245 วันที่ 12 พฤษภาคม พุทธศักราช 2426 เวลา 04.00 น. พระลักษณาสถิต ราศรีเมษฤกษ์ที่ 7-นาฑีฤกษ์ 52 มีนามว่า เพ็ชฒฤกษ์ จันทร์องศา 14 ลัคนา 37 พุทธรักษา ธัมมรักษา สังฆรักษา บิดารักษา พระอินทร์รักษา พระ… รักษา พระพรหมรักษา เทวดารักษา มารดารักษา “พระอาจารย์น้อย”

การนี้ บรรดาศิษยานุศิษย์ต่างร่วมมือกันเป็นเจ้าภาพ สวดพระอ ภิธ รรมถวายทุกคืนจนครบ 100 วัน ปรากฏว่าสั งขา รของท่านไม่เน่าเปื่อย ต่อมาปีพ.ศ.2516 ทางวัดได้สร้างวิหารจตุรมุขเป็นที่ประดิษฐานสั งขารของท่าน เพื่อให้ศิษยานุศิษย์และผู้เคารพนับถือได้สักการบูชามาจวบจนทุกวันนี้

“หลวงพ่อน้อย” มีคุณวิเศษหลายประการ โดยเฉพาะเกี่ยวกับวิชาการฝังลูกนิมิต การเสกทรายและการลงไม้หลักมงคลซึ่งใช้สำหรับการประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์นั้น ท่านมีชื่อเสียงโด่งดังมาก จนปรากฏว่าสังฆเสนาสนะทั้งหลาย ที่ท่านได้สร้างไว้ ล้วนมีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่น่าอัศจรรย์ ดังมีเรื่องเล่าขานว่า โจ รใจบา ปหยา บช้าที่เข้ามาโจ รกร รมสิ่งของมีค่าภายในปูชนียสถานวัตถุเหล่านั้น ไม่อาจเล็ดลอดออกไปได้ ถึงออกไปแล้วก็ต้องกลับมาให้จับจนได้

ในงานพุทธาภิเษกต่างๆ “หลวงพ่อน้อย อินทสาโร” อดีตเจ้าอาวาสวัดธรรมศาลา อ.เมือง จ.นครปฐม มักจะได้รับนิมนต์ให้ร่วมปลุกเสกด้วยแทบทุกครั้ง โดยช่วงเบื้องปลายชีวิตท่านได้รับนิมนต์ไปร่วมในพิธีพุทธาภิเษก ณ ที่อื่นๆ อยู่เนืองๆ เช่น เมื่อปีพ.ศ.2500 ได้เข้าร่วมชุมนุมพระอาจารย์ 1,782 รูปในพิธีพุทธาภิเษกสร้างพระสมเด็จและรูปสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) เป็นอนุสรณ์กึ่งพุทธกาล

มีบันทึกประวัติในหนังสือชุมนุมพระอาจารย์ ความสำคัญมีว่า “พระอาจารย์น้อย อินทสโร อายุ 77 ปี พรรษา 57 เจ้าอาวาสวัดธรรมศาลา ตำบลธรรมศาลา ลงทางมหาอุตม์ กันกระทำ มหานิยม คลอดบุตรง่าย-ปลอด ภัย กันภยั นตร ายต่างๆ เลี้ยงบุตรง่าย ก็เด็กขี้อ่อน กันแ ท้ งลูก ใส่ก้นถุง-มีเงินใช้ไม่ขาด มีอำนาจ”

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์เข้มขลังของหลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา หากใครเลื่อมใสศรัทธาก็ไปสักการะหรือหาวัตถุมงคลของท่านมาบูชากันได้แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นพระหรือเครื่องรางเป็นเพียงแค่เครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจเท่านั้น ท่านต้องหมั่นทำความดี รักษาศีลอยู่เสมอรับรองว่าชีวิตดีขึ้นทันตาเห็น โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

ขอบคุณที่มา ตำนานเล่าขานพระผู้ทรงฌานอภิญญา ครูบาอาจารย์ผู้เรืองวิชาอาคม