บูชาเทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว เทพเจ้าแห่งความมั่งคั่ง มีอำนาจ วาสนา และอายุยืน

วันนี้ เรื่องเล่า ขอแนะนำการบูชาเทพเจ้าฮกลกซิ่วของมงคลที่จะเอาเข้าบ้านเป็นอันดับแรก ซึ่งความหมายของทั้ง ๓ องค์เปรียบเสมือนคำอวยพรและวงจรของชีวิต นิยมให้เพื่อเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่หรือให้เป็นของฝากแก่ผู้ใหญ่ ซึ่ง เทพเจ้า ฮก ลก ซิ่ว สามารถตั้งในห้องทำงาน หรือห้องโถง ห้องนั่งเล่นได้ ไปติดตามกันเลยว่าแต่ละเทพช่วยเรื่องไหนและมีวิธีการบูชาอย่างไร

เทพ ฮก นั้นเปรียบเสมือนวัยกลางคน มีฐานะดี การงานก้าวหน้า เป็นข้าราชการตำแหน่งสูง มีชื่อเสียงมากมาย
ฮก แปลว่า โชคลาภ ถ้าตีความให้ลึก แปลว่า ความสุข คือสุขที่เกิดจากการได้สมหวังดังใจ
ลักษณะ : ชายโหงวเฮ้งดี ดูดีมีราศี แต่งกายภูมิฐาน
มือขวา : ประคองคฑา ยอดทำด้วยหยก เรียก “ยู่อี่” หรือ “เง็กยู่อี่” (หยกสมปรารถนา) หรือคฑากายสิทธิ์ ถือเป็นของวิเศษ ใครอธิษฐานสิ่งใดก็ให้สมปรารถนาหรือได้โชคลาภตามคำขอ ฮก แสดงถึงอำนาจ วาสนา และยศถาบรรดาศักดิ์
มือซ้าย : ก้อนทอง หมายถึง ความมั่งคั่งร่ำรวย

เทพ ลก นั้นเปรียบเสมือนวัยหนุ่ม ทำการค้าเจริญมั่งคั่ง มีฐานะที่มั่นคง มีลูกมากมาย
ลก แปลว่า รวยหรือความมั่งคั่ง
ลักษณะ : อัครอภิมหาเศรษฐีผู้มั่งคั่ง ร่ำรวยล้นฟ้า
มือขวา : เป็นรูปเศรษฐี สวมหมวกมีเสาข้างหลังสูง มีผ้าคลุมลงไปเบื้องหลัง แสดงโภคสมบัติ มือหนึ่งอุ้มเด็ก แสดงบริวารสมบัติ ถือบัญชีทรัพย์สินและรายชื่อลูกหนี้ม้วนใหญ่ เพราะมีลูกหนี้มากมายจำได้ไม่ หมด ต้องจดใส่สมุดไว้

เทพ ซิ่ว นั้นเปรียบเสมือนวัยชรา อยากมีสุขภาพที่ดี มีอายุที่ยืนยาว มีความสุขและมีลูกหลานมากมาย
ซิ่ว แปลว่า อายุยืน
ลักษณะ : ตาแป๊ะแก่ชรา ผม คิ้ว หนวด เครายาวสีขาวเหมือนสำลี ติ่งหูใหญ่ยาวถึงบ่า แสดงโหงวเฮ้งของผู้มีอายุยืน หน้าผากนูนโหนกผิดปกติ เพราะมี “ฮกขี่” (บุญวาสนา) มากจนล้นและปูดออกมาทางหน้าผาก ตุ๊กตาซิ่วนั้นบุญวาสนาสูงนักจึงมีอายุยืนยาว และได้เป็นเซียนในภายหลังด้วย
มือขวา : ถือไม้เท้าหัวมังกรสัตว์ในเทพนิยายที่มีอายุยืนถึงหมื่นปี ที่คอไม้เท้า ห้อยน้ำเต้าที่บรรจุยาอายุวัฒนะไว้ภายใน เหนือน้ำเต้ามี “เซียนจือ” (ตำรายาเทวดา หรือยาอายุวัฒนะ)ผูกติดอยู่ ข้างกายมีสัตว์เลี้ยง “เซียนเฮาะ” (นกกะเรียนเทวดาอายุพันปี) ที่ในปากคาบ”เซียนเฉ้า” ซึ่งเป็น หญ้าเทพยดามีขึ้นเฉพาะบนสวรรค์ เมื่อนำไปต้มน้ำกินจะทำให้ปราศจาก โรคภัยและมีอายุยืนยาวอีกด้วย
มือซ้าย : ถือผลท้อ ซึ่งเป็นผลไม้สวรรค์หากใครได้ทานจะมีอายุยืนยาว

หลักสำคัญในการบูชาควรบูชาทั้ง ๓ องค์ ไม่ควรเจาะจงบูชาองค์ใดองค์หนึ่ง หันหน้ารูปปั้นเข้าสู่ตัวบ้าน ควรบูชาขนมหวานและเหล้าหวาน ตุ๊กตา ฮก ลก และ ซิ่ว มีฮกเป็นหัวหน้า ส่วนลกและซิ่วเป็นบริวาร เพราะถือว่าต้องมีลกกับมีซิ่วจึงจะมีฮก นั่นคือต้องมีอายุมั่นขวัญยืนและมั่งมี จึงจะศรีสุขได้ การตั้งที่ถูกหลักจะต้องตั้งฮกไว้กลาง

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งในเทพเจ้าที่คนนิยมบูชากราบไหว้เพื่อช่วยเสริมชีวิตให้ดีขึ้นในทุกๆด้าน ถ้าใครอยากร่ำรวย มั่งคั่ง มีอำนาจ วาสนา และอายุยืนก็ไปลองหามาบูชากันได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเครื่องรางเป็นเพียงแค่เครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจเท่านั้น โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล