ก่อนจะดุด่า พ่อ-แม่ ลองทบทวนที่เราโตได้เพราะใคร มาอ่านอดีตกรรม พระพยอม ทำกับพ่อตอนหนุ่มกัน

วันนี้ เรื่องเล่า ขอนำเรื่องราวในอดีตของพระพยอมที่ท่านเคยเล่าไว้เพื่อเตือนสติทุกคนเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวต่อพ่อแม่หรือผู้มีพระคุณที่เป็นคนให้กำเนิดเรามา พระพยอมท่านเคยทำไม่ดีกับพ่อไว้จึงอยากสอนทุกคนว่าก่อนจะดุด่า พ่อ-แม่ หรือทำตัวไม่ดีใส่ ลองทบทวนให้ดีที่เราโตมาได้เพราะใครกันที่เป็นเลี้ยงดูอุ้มชูมาตั้งแต่เล็กจนโต ไปติดตามข้อคิดดีๆ จากพระพยอมกันเลย

โยมพ่อของอาตมาเป็นคนขี้เหล้า… หาเงินมาได้เท่าไหร่ก็กินเหล้าหมดพอเมาก็ดุด่าโยมแม่กับอาตมา อาตมาไม่ชอบพ่อมาก วันหนึ่งโยมพ่อเมากลับบ้านไม่ได้ มีคนให้อาตมาพายเรือไปรับ ตอนนั้น อาตมายังเป็นวัยรุ่น ทำงานมาทั้งวันก็อยากจะนอน….อยากพักผ่อน อาตมารู้สึกโมโหมากพอพายเรือกลับบ้าน ก็ทิ้งโยมพ่อไว้ในเรือแต่พ่อเมามากลุกไม่ไหว ตะโกนเรียก

“ ไอ้ยอม… ไอ้ยอม… มาอุ้มกูขึ้นบ้านหน่อย… กูขึ้นไม่ไหว ” ไอ้เราก็ทนรำคาญไม่ไหว เดินกระทืบเท้า ตึง ตึง ตึง กระชากร่างพ่ออุ้ม ในขณะที่อุ้มความรู้สึกเจ็บแค้นที่พ่อทำให้เราลำบาก ชอบด่าว่าเราเจ็บๆ พออุ้มพ่อขึ้นมาจากเรือ… ถึงหัวสะพาน จับร่างพ่อกระแท กกับหัวสะพาน ก้นพ่อกระแท กกับ พื้นไม้อย่างแรง เสียงดังโครม

พ่อแกร้องไห้แล้วพูดว่า “ ไอ้ยอมนะ ไอ้ยอม กูอุ้มมึงมาแต่เล็กแต่น้อย กูนอนหลับแต่มึงไม่ยอมนอนร้องไห้กวน กูต้องลุกมาอุ้มมึงร้องเพลงกล่อมให้มึงนอน
จะไปไหนมึงไม่ไหว.. มึงเหนื่อย กูก็ต้องอุ้มมึง ทั้งที่กูก็เหนื่อย กูอุ้มมึง มึงทั้งขี้ ทั้งเยี่ยวใส่กู แต่กูไม่เคยทุ่ มมึงลงกับพื้นเลยเพราะกูรักมึง วันนี้มึงอุ้มกูเห ล้ากูไม่ได้หกโดนมึงสักนิด มึงทุ่ มกูลงพื้นทำไม”

พอพ่อพูดจบ น้ำตาไม่รู้มาจากไหน มันไหลพรูลงมาอาบสองแก้มอาตมาเจ็บปวดหัวใจเหลือเกินก้มลงกราบพ่อ แล้วพูดว่า “ พ่อครับ ต่อจากนี้ไปผมจะอุ้มพ่อตลอดชีวิตโดยไม่บ่นและทุ่ มพ่อ ลงพื้นอีกแล้วละครับ” หลังจากนั้น อาตมาทำงานอย่างหนักเพื่อมาให้พ่อ หวังให้พ่อสบายขึ้น แต่เมื่อถึงวันนั้น มันก็สายไปแล้วโยมพ่อได้จากอาตมาไปแล้ว คิดแล้วมันทรมานใจเหลือเกิน อาตมาทำผิดพลาดไปแล้ว และแก้ไขไม่ได้ จึงอยากเตือนทุกคนเอาไว้ ไม่อยากให้เสียใจไปตลอดชีวิต

แล้วคุณล่ะเคยทำอะไรให้พ่อเสียใจบ้างหรือเปล่า บางครั้งเราอาจเข้าใจท่านผิดบ้าง บางครั้งท่านเฉยเราก็คิดว่าท่านไม่สนใจแต่พอเราโตเราก็จะรู้เองว่า สิ่งที่ท่านทํากับเรามันเป็นสิ่งที่ท่านหวังดีกับเราเสมอ ขอให้รู้จักค้นหาหัวใจตัวเองให้ทันเวลาก่อนที่ทุกอย่างมันจะสายเกินไป” สำหรับบางคนบางสิ่งบางอย่าง ลำบ๊ากลำบาก แต่เราสามารถ มุมานะทำเพื่อแฟนหรือคนรักของเรา แต่บางสิ่งง่ายๆ สำหรับพ่อแม่ของเรา เรากลับไม่ค่อยอยากทำให้ท่านทั้งๆที่ท่านลำบากเลี้ยงเรามา มาคิดได้เมื่อสายไปแล้วเคยได้ยินมาว่าข้าวร้อนๆกับปลาเค็ม 1 ชิ้น ตอนพ่อแม่มีชีวิตอยู่มีค่ามากกว่า “เนื้อมังกรหน้าศพ” ตอนพ่อแม่ตาย

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งในคำสอนเตือนสติดีๆที่ได้จากพระพยอม หลายคนอาจจะไม่ห็นคุณค่าหรือความสำคัญของพ่อแม่ในตอนนี้เพราะท่านทั้งแก่และช่วยเหลือตัวเองไม่ได้จนอาจจะสร้างความรำคาญใจให้เรา แต่ทั้งนี้เขาก็ขึ้นชื่อว่าเป้นผู้ให้กำเนิดเรามา เลี้ยงดูเรามาด้วยสองมือของท่านเอง ดังนั้นเราควรตอบแทนบุญคุณท่านในตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ ก่อนที่มันจะสายเกินไป